5 sai lầm phổ biến về bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Cập nhật: 03/01/2015 10:06 - 74244 Lượt xem

Có những trường hợp không hiểu sao mình lại có thể mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs). Hay không ngờ mình lại mắc bệnh, đó là do sự chủ quan, cách nhìn lệch lạc về con đường lây nhiễm và nguy cơ mắc bệnh của bạn mà ra.

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của phòng khám Thiện Hòa thì những sai lầm phổ biến về bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thông thường bao gồm:

Chỉ có “dân giang hồ” mới bị bệnh

Trên thực tế thì bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs) không phân biệt đối tượng, lứa tuổi, hoàn cảnh sống của bạn như thế nào mới bị nhiễm bệnh. thông thường những người có quan hệ tình dục không lành mạnh sẽ dễ mắc bệnh hơn, tuy nhiên, không có nghĩa là những người không có quan hệ tình dục thì không mắc bệnh, kể cả trẻ nhỏ. Bởi ngoài đường tình dục ra thì bệnh còn có thể lây nhiễm qua các con đường gián tiếp khác, kể cả trẻ nhỏ cũng có nguy cơ bị mắc bệnh này.

5 sai lầm phổ biến về bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

STDs không phân biệt độ tuổi và giới tính

Do đó, khi có quan hệ tình dục để đảm bảo bạn nên sử dụng bao cao su khi không chắc chắn đối tác của mình có mắc bệnh truyền nhiễm hay không.

Nếu “đối tác” của bạn bị STDs, bạn sẽ thấy ngay.

Trên thực tế thì những biểu hiện của STD thường phát triển âm thầm bên trong cho đến khi chúng phát bệnh ở những nơi bạn có thể nhìn thấy (mặt, miệng). Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng không thể biết được những biểu hiện ấy là bệnh đường tình dục.

Ngay cả những người mắc bệnh cũng chưa chắc đã biết mình mắc bệnh vì khi bệnh đang còn tiến triển âm thầm thì khó mà biết được.

Có thể tránh STD nếu quan hệ mà không giao hợp

Một số người cho rằng bệnh đường tình dục chỉ lây nhiễm qua đường âm đạo khi có giao hợp và họ chọn giải pháp an toàn là quan hệ đường miệng hay qua hậu môn. Tuy nhiên, đây là một sai lầm khá lớn bởi đường miệng và hậu môn cũng là một con đường gây nên bệnh xã hội mà bạn có thể mắc phải. Ngoài ra những tiếp xúc ngoài da, chung đụng vật dụng cá nhân cũng khiến bạn bị mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

5 sai lầm phổ biến về bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Tình dục không phải là con đường duy nhất khiến bạn mắc STDs

Nếu bạn đã từng bị STD thì sẽ không bị lại

Trên thực tế thì ngược lại. Hầu hết những người đã từng mắc STD sẽ có nguy cơ tái phát hay mắc các bệnh STD khác khi sau điều trị không thực hiện chế độ sinh hoạt, tình dục lành mạnh. Khi hệ miễn dịch của bạn đã bị yếu đi thì nguy cơ mắc các bệnh khác và tái nhiễm là rất cao.

Nếu bạn đã đi khám và không bị bệnh, thì đối tác của bạn không cần đi khám.

Đây cũng là một sai lầm không hề nhỏ trong cách hiểu về bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tuy bạn có thể không bị bệnh nhưng bạn tình của bạn đã bị bệnh mà không hay biết. Do đó, nếu nghi ngờ mắc bệnh để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối thì bạn nên cùng bạn tình của mình đi xét nghiệm cùng lúc. Điều này sẽ giúp giảm thiểu triệt để những nghi ngờ và phòng tránh, phát hiện bệnh kịp thời để xử lý sớm cho bạn.

Tư vấn miễn phí


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 4865

img