Bệnh mào gà ở phụ nữ mang thai phải làm sao?

Cập nhật: 01/08/2014 11:46 - 16965 Lượt xem

Chào bác sĩ, em năm nay 26 tuổi, mới kết hôn được 1 năm. Hiện tại em mang thai được 5 tháng, mới đây đi khám thì bác sĩ cho biết em bị bệnh mào gà. Em không có quan hệ với ai ngoài chồng em, nên em nghĩ mình bị lây bệnh từ chồng. Em khuyên chồng em đi kiểm tra thì kết quả anh ấy cũng mắc bệnh mào gà. Giờ em đang rất lo sợ, đang mang thai mà mắc bệnh mào gà có ảnh hưởng gì đến thai nhi không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. M.T (Hà Nội)

 

Bi sui mao ga khi mang thai phai lam sao

Trả lời

Bạn M. T thân mến,

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn và chồng mình đều mắc benh mao ga, hiện tại bạn đang mang thai được 5 tháng. Đối với trường hợp của bạn do đang trong quá trình mang thai nên việc lựa chọn phương pháp điều trị cần phải thận trọng, tránh ảnh hưởng tới thai nhi. Đặc biệt, sùi mào gà có thể lây truyền từ mẹ sang con qua đường sinh nở. Benh mao ga o phu nu mang thai thường có những mụn nhỏ sần sùi ở tầng sinh môn, ở môi lớn hay mép sau âm hộ, không gây đau. Có trường hợp các sùi mọc nhiều ở âm đạo, cổ tử cung nhưng không phát hiện được. Thai phụ thấy tự nhiên ra huyết. Hoặc khi tắm rửa, thai phụ cho tay vào âm đạo thấy sần sùi, chảy máu.

Một số trường hợp sùi mào gà hợp thành đám lớn, có khi chiếm hết cả thành âm đạo hay cổ tử cung, gây chảy máu nhiều. Ở người có thai, bệnh sùi mào gà thường phát triển nhanh do sự suy giảm hệ miễn dịch. Trong thời gian đang mang thai, bạn cũng không nên thực hiện các thủ thuật đốt mụn sùi vì sau khi đốt mụn cần dùng thuốc kháng sinh – mà thông thường khi mang thai thì thai phụ không được phép sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh. Do vậy bạn cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để tiến hành điều trị ngăn chặn quá trình phát triển của bệnh sùi mào gà và nguy cơ lây nhiễm cho thai nhi.

Đối với chồng bạn, bạn nên khuyên anh ấy đi điều trị, hiện phòng khám chúng tôi đang áp dụng phương pháp ALA – PDT đặc trị sùi mào gà. Từ khi đưa vào ứng dụng cho tới nay, phương pháp này đang trở thành lựa chọn hàng đầu cho những bệnh nhân có nhu cầu điều trị bệnh mào gà bởi những hiệu quả đặc biệt của nó.

Hai vợ chồng bạn nên thu xếp thời gian để tái thăm khám sớm, khi bác sĩ kiểm tra tình trạng bệnh của mỗi người và có phương án điều trị cụ thể. Chúc hai vợ chồng bạn sớm khỏi bệnh.

Thân ái!

 

Tư vấn miễn phí


img