Bệnh sùi mào gà là gì – Phòng và điều trị

Cập nhật: 14/07/2014 8:38 - 16900 Lượt xem

Bệnh sùi mào gà là gì? Sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm, bệnh lây qua con đường tình dục khi biểu hiện giống như mào của con gà. Sùi mào gà chủ yếu xuất hiện trên bộ phận sinh dục của cả nam và nữ.

Nhiều người khi mắc bệnh sùi mào gà do không nắm được những thông tin về bệnh nên cứ nhầm tưởng đó chỉ là những bệnh thông thường ở ngoài da. Thực trạng này đã gây ra những bất lợi cho việc điều trị về sau, bởi theo các chuyên gia khi phát hiện những triệu chứng ban đầu thì việc điều trị dễ dàng hơn.

sùi mào gà là gì

Chúng ta đã biết bệnh sùi mào gà là gì, vậy bệnh do nguyên nhân nào dẫn đến?

Bệnh sùi mào gà do một số nguyên nhân sau:

– Bệnh sùi mào gà xuất hiện do virut Human papova (HPV) gây nên và lây qua đường tình dục.

– HPV có thể kết hợp với virut gây bệnh hạt cơm ở da lòng bàn tay, lòng bàn chân, ngón tay, ngón chân.

– Thời kỳ ủ bệnh của bệnh sùi mào gà khá dài, có thể từ 2 – 9 tháng sau khi quan hệ tình dục với người có mang mầm bệnh HPV.

Các chủng HPV gây bệnh sùi mào gà thường gây nên tổn thương chủ yếu ở vùng sinh dục. Ở nữ, sùi mào gà hay thấy ở âm vật, môi nhỏ, quanh lỗ niệu đạo, tầng sinh môn, cũng có thể gặp sùi mào gà ở cổ tử cung, hậu môn. Nếu là nam giới, sùi mào gà thường gặp ở rãnh qui đầu, qui đầu, thân dương vật, có khi thấy ở miệng sáo, hậu môn.

– Ngoài ra, quan hệ trực tiếp với người bị bệnh mà vùng niêm mạc hoặc da bị xây xước thì nguy cơ nhiễm virus rất cao.

Bệnh sùi mào gà phòng và điều trị như thế nào hiệu quả?

Cần điều trị sớm bệnh sùi mào gà khi xuất hiện các biểu hiện để tránh các biến chứng gây ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật.

Nếu để lâu sẽ rất khó điều trị dứt điểm và dễ bị bội nhiễm vi khuẩn.

Tránh quan hệ tình dục để phòng bệnh lây nhiễm cho người khác.

Điều trị sùi mào gà có thể đốt điện hoặc chấm dung dịch như podophyllin 25%, hoặc chấm acidtrichloracetic 80%. Ngoài ra có các phương pháp điều trị khác như nitơ lỏng, laser hoặc phẫu thuật, được tiến hành ở những trung tâm y tế có đủ trang thiết bị và kỹ thuật.

Cần lưu ý vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài hàng ngày bằng nước sạch và xà phòng thích hợp, không mặc chung quần áo…

Để trả lời câu hỏi Bệnh sùi mào gà là gì bạn nên đọc hết bài viết để hiểu về bệnh sùi mào gà từ đó có biện pháp phòng và tránh bệnh nhé.

Tư vấn miễn phí


img