Bệnh sùi mào gà ở miệng có triệu chứng như thế nào?

Cập nhật: 10/07/2014 8:02 - 46498 Lượt xem

Bệnh sùi mào gà đã không còn xa lạ đối với chúng ta, mọi người đều biết đây là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhưng trong xã hội hiện nay mà nói, căn bệnh này đang có xu thế tăng cao tỉ lệ người mắc bệnh. Rất nhiều người đã biết khi mắc căn bệnh này sẽ có những triệu chứng biểu hiện của bệnh ở bộ phận sinh dục, nhưng lại không hề biết căn bệnh này có thể phát bệnh ở nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Sau đây, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa sẽ phân tích các triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở miệng cho quý vị độc giả.

Tại sao bệnh sùi mào gà lại hình thành ở miệng?

Để trả lời chính xác câu hỏi này, trước tiên phải phân tích rõ con đường lây nhiễm của căn bệnh sùi mào rất đa dạng, bệnh có thể lây nhiễm qua ba con đường chính là: lây truyền qua đường tình dục, lây nhiễm gián tiếp qua việc tiếp xúc với vật dụng đồ dùng có virus sùi mào gà, lây nhiễm từ mẹ sang con. Nói tới nguyên nhân hình thành bệnh sùi mào gà ở miệng, chúng ta không thể bỏ qua nguyên nhân lây nhiễm do quan hệ tình dục.

Bệnh sùi mào gà ở miệng có triệu chứng như thế nào?Sùi mào gà ở môi

Theo những thống kê lâm sàng về lịch sử tình trạng bệnh cũng như thói quen quan hệ tình dục của bệnh nhân cho thấy: Hơn 90% bệnh nhân có biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng, vòm họng, lợi đều có cách thức quan hệ tình dục hoặc làm tình bằng đường miệng.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở miệng như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa cho biết: Khi tiến hành khám lâm sàng cho các trường hợp bệnh nhân bị sùi mào gà ở miệng, chúng ta sẽ phát hiện trong khoang miệng của bệnh nhân có hình thành các nốt mụn thịt màu hồng nhạt, có thể là một nốt hoặc mọc rải rác thành nhiều nốt, một số trường hợp xuất hiện vết loét ở miệng khi các nốt mụn này bị trầy xước và bội nhiễm. Bệnh nhân cũng có thể tự quan sát biểu hiện của bệnh bằng cách đứng trước gương và há miệng hình chữ A. Có thể tóm lược các triệu chứng thường gặp khi xuất hiện bệnh sùi mào gà ở miệng như sau:

Bệnh sùi mào gà ở miệng có triệu chứng như thế nào?U nhú xuất hiện trong khoang miệng

Bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện mụn thịt và u nhú ở lợi, lưỡi, ranh giới giữa các nốt mụn thịt này rất rõ ràng. Ngoài ra, đặc điểm của các nốt mụn thịt này là dễ chảy máu khi tiếp xúc, số lượng có thể ít nhiều khác nhau tùy từng tình trạng nặng nhẹ của bệnh nhân. Khi quan sát bằng kính hiển vi sẽ thấy biểu bì bị khuếch tán, khối u nhú tăng sinh, các tế bào Acanthosis bị phì đại, lớp mao mạch máu có tình trạng viêm tế bào mãn tính.

Việc điều trị bệnh sùi mào gà ở miệng như thế nào?

Do đặc điểm vùng hình thành bệnh là ở vòm miệng nên khi ứng dụng các phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà rất khó khăn. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh của từng người để lựa chọn một phương pháp thích hợp và có hiệu quả nhất.

Các bác sĩ cho biết bệnh sùi mào gà có thể chữa trị bằng phương pháp ALA-PHP . Phương pháp này bước đầu loại bỏ sự tồn tại của khối u nhú sùi mào gà kích thích tế bào da không chứa virus hpv phát triển, tiếp đó sẽ dùng thuốc kháng sinh đặc hiệu để loại bỏ virus sùi mào gà trong cơ thể.

Khi chữa bệnh sùi mào gà ở miệng cần chú ý tới việc ăn uống. Sùi mào gà nếu ở trong miệng thì nó sẽ luôn bị ẩm ướt và được coi là tổn thương bên trong, không như những nốt sùi ở bên ngoài da.

Người bệnh không nên tự ý mua thuốc về tự điều trị hoặc tự chữa theo các phương pháp dân gian vì như thế bệnh sẽ không khỏi được mà còn có thể gây ra phản ứng ngoài ý muốn, làm tổn hại đến sức khỏe.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh sùi mào gà ở miệng?

Muốn phòng tránh được bệnh sùi mào gà, chúng ta cần phải thực hiện lối sống lành mạnh, không quan hệ với người mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh sùi mào gà. Nhân tố quan trọng nữa không thể bỏ qua, đó chính là tiến hành thăm khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần, khi phát hiện thấy những dấu hiệu của bệnh, cần tới chuyên khoa để điều trị kịp thời.

Tư vấn miễn phí


img