Biểu hiện và cách chữa trị sùi mào gà ở lưỡi

Cập nhật: 13/07/2016 15:04 - 16926 Lượt xem

Sùi mào gà không chỉ xuất hiện ở vùng kín của nam giới và nữ giới mà còn có thể xuất hiện ở lưỡi hoặc vòm họng. Nếu bệnh không được phát hiện và chữa trị sớm có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Bài viết dưới đây là chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thiện Hòa về bệnh sùi mào gà ở lưỡi, bạn đọc hãy cùng tham khảo nhé!

Thế nào là bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Sùi mào gà ở lưỡi hay khoang miệng do virus HPV gây ra, virus này gây ra các tổn thương u nhú ở cơ thể người bệnh, chúng khả năng phát triển và lây lan nhanh qua đường tình dục không an toàn hoặc các vết thương hở, quan hệ bằng miệng…. Nếu bệnh không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến ung thư dương vật ở nam giới hoặc ung thư cổ tử cung ở nữ.

Biểu hiện và cách chữa trị sùi mào gà ở lưỡi

Khám sùi mào gà ở lưỡi

Biểu hiện sùi mào gà ở lưỡi

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà từ 2 đến 9 tháng, với sùi mào gà ở lưỡi có các triệu chứng, biểu hiện như sau:

– Xuất hiện các nốt sùi, mụn sùi ở lưỡi và miệng, môi mà người bệnh quan sát được dễ dàng. Nếu nốt sùi xuất hiện ở họng thì quan sát khó hơn

– Cảm giác ngứa ngáy ở lưỡi và miệng, cảm giác đau rát khi ăn uống, thậm chí gặp khó khăn khi uống nước.

– Nốt sùi có màu hồng hoặc trắng, bề mặt gồ ghề, và lồi lõm tùy theo nốt sùi có kích thước thé nào, sùi mào gà ở miệng thường có màu đỏ

– Nếu kiểm tra có thể thấy nốt sùi giống như hoa súp lơ hoặc mào gà, chúng có thể mọc đơn lẻ hoặc mọc thành mảng tùy theo mức độ bệnh, khi chạm hoặc ấn vào có thể chảy mủ.

Biểu hiện và cách chữa trị sùi mào gà ở lưỡi

Sùi mào gà ở lưỡi có thể gây ung thư cổ tử cung nếu không chữa trị sớm

Sùi mào gà ở lưỡi nguy hiểm như thế nào?

Các nốt sùi  mào gà thường bị nhầm lẫn với các bệnh nhiệt miệng, viêm họng, các mụn thịt nên người bệnh thường dễ bỏ qua, đến khi bệnh nặng mới đi điều trị thì có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh như:

– Gây  nhiềm trùng  sang khoang miệng, khiến người bệnh gặp khó khăn kh ăn uống

– Ảnh hưởng đến đời sống tình dục, khiến người bệnh ngại quan hệ

– Gây ung thư vòm họng nếu không được chữa trị sớm.

– Gây ra những cản trở trong giao tiếp khi vùng miệng mất thẩm mỹ và có mùi hôi.

Điều trị sùi mào gà ở lưỡi thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc điều trị bệnh sùi mào gà ở lưỡi cần chú ý đến vị trí của nốt sùi vì có thể ảnh hưởng đến việc ăn uống. Hơn nữa, khoang miệng luôn ở tình trạng ẩm ướt nên các tổn thương khó điều trị hơn. Để việc điều trị đạt hiệu quả cao, người bệnh không được tự ý mua thuốc chữa trị hoặc chữa theo phương pháp truyền thống vì có thể khiến bệnh nặng thêm, kéo dài quá trình điều trị.

Khi xuất hiện các nốt sùi đầu tiên ở miệng, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám và điều trị bệnh tùy theo mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe.  Hiện nay, có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị sùi mào gà nói chung và sùi mào gà ở lưỡi, cụ thể như sau:

– Điều trị bằng thuốc: Áp dụng cho những trường hợp bị sùi mào gà ở lưỡi, miệng, âm đạo. Bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc uống, thuốc tiêm hoặc thuốc bôi.

– Điều trị bằng cách đốt laser: Dùng tia laser để phát hủy cấu trúc các u nhú và loại bỏ các nốt sùi trên niêm mạc da

– Điều trị bằng phương pháp ALA- PDT: Đây là phương pháp chữa trị sùi mào gà hiệu quả và an toàn. Ưu điểm của phương pháp này là an toàn, nhanh chóng và hạn chế bệnh tái phát.

Trên đây là chia sẻ về cách điều trị sùi mào gà ở lưỡi. Khi bạn nhận thấy các biểu hiện của sùi mào gà nói chung, hãy trực tiếp đến phòng khám đa khoa Thiện Hòa tại địa chỉ 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được thăm khám bệnh sùi mào gà và chữa trị bệnh càng sớm càng tốt. Hoặc nếu cần được tư vấn, bạn hãy gọi điện đến số 032.5292.115 để các chuyên gia của phòng khám giải đáp miễn phí.

Tư vấn miễn phí


img