Chẩn đoán bệnh sùi mào gà cần kiểm tra những hạng mục nào?

Cập nhật: 11/07/2014 8:52 - 46503 Lượt xem

Chẩn đoán bệnh sùi mào gà cần kiểm tra những hạng mục nào? Do các triệu chứng của bệnh sùi mào gà rất dễ bị nhầm lẫn, để tránh việc chẩn đoán sai, bệnh nhân cần tới chuyên khoa khám chữa bệnh sùi mào gà để các bác sĩ tiến hành chẩn đoán.

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa cho biết, để việc chẩn đoán bệnh sùi mào gà được chính xác và tránh nhầm lẫn với bệnh giả sùi mào gà cũng như các triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, có như vậy mới áp dụng được đúng phương pháp điều trị. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các hạng mục được áp dụng để tiến hành chẩn đoán bệnh sùi mào gà:

Chan doan benh sui mao ga can kiem tra nhung hang muc nao

1. Kiểm tra bằng axit axetic

Dùng dung dịch axit axetic bôi nên vùng bệnh nghi sùi mào gà khoảng 2-5 phút, riêng vùng hậu một cần phải để khoảng 15 phút. Nguyên tắc của bước kiểm tra này là quan sát sự thay đổi của Protein và axit axetic, những tế bào nhiễm virus sùi mào gà tăng sinh và các tế bào bình thường có phản ứng với dung dịch axit axetic không giống nhau, chỉ có tế bào nhiễm bệnh mới phản ứng với dung dịch và chuyển sang màu trắng. Tuy nhiên, nhược điểm của phương thức này đó chính là những vết thương ngoài da hoặc vùng da tăng sinh cũng xuất hiện kết quả dương tính giả. Các nghiên cứu của tổ chức y tế của chính phủ Mỹ đã đưa ra kết luận: Phương thức kiểm tra bằng dung dịch axit axetic cho kết quả giả dương tính rất nhiều.

2. Kiểm tra tổ chức miễn dịch

Việc kiểm tra tổ chức miễn dịch đó là tiến hành xét nghiệp PAP đối với các bệnh nhân bị sùi mào gà hoặc nghi sùi mào gà. Việc kiểm tra này sẽ nhằm phát hiện sự tồn tại của virus sùi mào gà trong tế bào, nhằm chứng minh những tổn thương của người bệnh có tồn tại virus sùi mào gà – HPV. Khi kết quả cho thấy dương tính với virus HPV, chúng ta có thể thấy phản ứng của các mụn cóc ở tế bào biểu mô trên da.

3. Kiểm tra hóa học tế bào

Xet nghiem sui mao ga

Lấy một lượng nhỏ tế bào tổn thương ở vùng bệnh, sử dụng kháng thể đặc biệt để kiểm tra sự tồn tại của virus sùi mào gà. Kháng nguyên Pperoxidase chống peroxidase có trong phương pháp xét nghiệp PAP có thể chuyển sang màu đỏ. Từ đó các tế bào nhiễm bệnh dễ dàng được quan sát và hỗ trợ cho việc đưa ra kết quả chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

4. Tiến hành kiểm tra bệnh lý

Chủ yếu vì loại bỏ các nhân tố không toàn diện và tránh tình trạng cho ra kết quả giả dương tính bởi các hiện tượng tăng sinh của lớp biểu bì, u nhú. Các tế bào kích thích và tế bào nền sẽ được phân tách hạt nhân, giống như thay đổi của ung thư. Nhưng các tế bào này được phân tách theo quy luật, có ranh giới rõ rệt với các tế bào da bình thường. Thông qua quá trình kiểm tra, chúng ta có thể thấy vùng bị viêm nhiễm virus bệnh có tình trạng viêm mãn tính sâu hơn. Đối với các đám mụn sùi mào gà lớn, có thể tiến hành lấy sinh thiết tế bào để kiểm tra, nếu phát hiện quá trình ung thư, cần thực hiện các biện pháp làm chậm tiến trình ung thư hóa.

5. Chẩn đoán di truyền

Cho tới nay, việc nuôi cấy và xét nghiệm truyền thống khó có thể chẩn đoán chính xác virus sùi mào gà, bởi việc chẩn đoán chỉ dựa vào kỹ thuật kiểm tra bằng axit nucleic.

Trên đây, các bác sĩ chuyên của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa đã phân tích các hạng mục được thực hiện để chẩn đoán bệnh sùi mào gà. Qua đây, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên, nếu mắc bệnh sùi mào gà bệnh nhân cần tới chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tư vấn miễn phí


img