Chớ coi thường virus HPV

Cập nhật: 16/09/2014 15:49 - 1810 Lượt xem

Nguy cơ nhiễm virus hpv

Ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư vòm họng, sùi mào gà… là những bệnh nguy hiểm của virus HPV gây nên. Do đó, chúng ta nên chú ý phòng tránh, chớ coi thường loại virus này. vậy virus hpv là gì? chúng ta cùng tìm hiểu.

Theo thống kê của các bác sỹ, có ít nhất 50% dân số trong độ tuổi sinh hoạt tình dục có nguy cơ bị viêm nhiễm HPV trong một thời điểm nào đó của cuộc đời. Nam hay nữ đều bị tấn công từ loại virus này. Virus HPV chủ yếu lây qua quan hệ tình dục nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không quan hệ tình dục, không mắc virus HPV. Vì virus HPV có thể lây qua con đường khác như tiếp xúc với da bị trầy xước trong trường hợp dùng chung quần áo, đồ dùng cá nhân với người bị bệnh.

virus hpv là gì mà nguy hiểm

HPV gây nhiều bệnh nguy hiểm

HPV có hơn 100 chủng loại trong đó có khoảng 40 loại có khả năng gây bệnh ở vùng hậu môn và bộ phận sinh dục, đồng thời có nguy cơ gây ung thư. Gánh nặng bệnh lý toàn cầu HPV là kẻ thù giấu mặt, tấn công gây nhiều hậu quả khó lường.

Không chỉ dừng lại ở đó, virus HPV còn là nguyên nhân gây mụn cóc ở bàn tay, bàn chân và sùi mào gà ở hậu môn. Những bệnh này tuy không gây chết người nhưng lại ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Khoảng 90% sùi mào gà ở cơ quan sinh dục là do tip HPV 6 và 11 gây ra. Thời gian đầu, sùi mào gà không có biểu hiện cụ thể nên người bệnh khó có thể nhận ra. Một thời gian sau đó, bệnh mới xuất hiện triệu chứng, bề mặt sần sùi, màu hồng và đỏ, chảy máu. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nhắc đến ung thư cổ tử cung, chúng ta đều biết đây là căn bệnh gây chết người nhiều thứ hai trong số các bệnh ung thư ở phụ nữ. Bệnh này do tip 16, 18 gây nên. Ước tính hiện nay có 630 triệu người nhiễm HPV, mỗi ngày có 750 phụ nữ chết vì căn bệnh này. Tại Việt Nam có 7 phụ nữ chết mỗi ngày vì căn bệnh này.

Cách phòng tránh virus hpv

Cách tốt nhất để phòng ngừa HPV là tiêm phòng sớm và có đời sống tình dục lành mạnh. Tiêm phòng bằng văc xin ngừa các tip HPV nguy cơ cao gây ung thư như tip 16, 18 hay tip 6 và 11. Ngoài ra, các bạn nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám sức khỏe định kỳ, để có cơ hội phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

Tư vấn miễn phíHệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img