Notice: Trying to get property 'display_name' of non-object in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 152

Notice: Trying to get property 'user_email' of non-object in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 230

Notice: Trying to get property 'display_name' of non-object in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 236

Con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà ở trẻ nhỏ

Cập nhật: 12/07/2014 4:05 - 46574 Lượt xem

Đối với căn bệnh sùi mào gà mà nói, chúng ta đều nhận thấy đây là căn bệnh thường gặp ở những người đã có quan hệ tình dục, tuy nhiên căn bệnh này cũng xuất hiện ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân dẫn tới trẻ nhỏ lây nhiễm bệnh sùi mào gà tương đối phức tạp. Vậy, thế nào là bệnh sùi mào gà ở trẻ nhỏ? nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở trẻ nhỏ là do đâu? Chúng ta hãy xem chuyên gia phân tích các câu hỏi này như thế nào.

nguyên nhân lây nhiễm sùi mào gà ở trẻ nhỏ

Tóm lại mà nói, con đường dẫn tới lây nhiễm bệnh sùi mào gà ở trẻ nhỏ đa phần là do tiếp xúc gián tiếp và lây nhiễm từ mẹ sang con là chủ yếu, đặc biệt là giai đoạn sơ sinh, dường như không thể có sự lây nhiễm trực tiếp qua con đường tình dục dẫn tới mắc bệnh sùi mào gà ở trẻ nhỏ, bởi nó có sự khác biệt hoàn toàn với việc lây nhiễm qua con đường tình dục ở người trưởng thành. Đối với những trẻ có độ tuổi tương đối 12-14 tuổi trở lên nếu phát hiện thấy mắc bệnh sùi mào gà, cần phải xem xét tới việc bị ô dâm hoặc các nhân tố khác.

Theo các nhà nghiên cứu trên thế giới, khi trẻ nhỏ được xác định mắc bệnh sùi mào gà, các bác sĩ cần tính tới nguyên nhân lây bệnh là do bị ô dâm, cưỡng bức tình dục trẻ nhỏ.

I. Con đường lây nhiễm qua đường tình dục

Đa số học giả đều cho rằng trẻ nhỏ chưa có hành vi quan hệ tình dục, nhưng cũng có thể thông qua hành vi bạo lực tình dục hoặc lam dụng tình dục dẫn tới nhiễm virus sùi mào gà – HPV, từ đó dẫn tới mắc bệnh sùi mào gà. Cũng không ít học giả cho rằng trẻ nhỏ bị sùi mào gà, đặc biệt là những trẻ tương đối lớn là do tình dục bừa bãi dẫn tới. Theo các con số thống kê lâm sàng ở các trẻ nhỏ bị bệnh sùi mào gà cho thấy 40% – 80% trẻ bị mắc bệnh là do bị lạm dụng tình dục. Có học giả cho rằng cần có thái độ thận trọng khi đưa ra chẩn đoán trẻ mắc bệnh sùi mào gà là do bị lạm dụng tình dục, vì có nhiều khả năng các trẻ này mắc bệnh là do lây nhiễm qua con đường khác. Khi chẩn đoán trẻ bị bệnh sùi mào gà do bị lạm dụng tình dục cần phải đưa ra các chứng cứ như: Trẻ bị rối loạn giấc ngủ, sợ hãi, vâng lời quá mức, và hành vi khác thường biểu thị bị lạm dụng tình dục.

Độ tuổi trẻ bị lạm dụng tình dục dẫn tới mắc bệnh sùi mào gà thường là từ 8-12 tuổi, dưới độ tuổi này thì khả năng bị lạm dụng tình dục dẫn tới mắc bệnh càng ít.

Theo góc độ giới tính, bé gái bị lạm dụng tình dục nhiều hơn bé trai, một vài số liệu báo cáo cho thấy tỉ lệ giữa hai giới tính này là 2:1. Đều này cho thấy bé gái dễ bị lạm dụng tình dục hơn bé trai. Việc bị lạm dụng tình dục dẫn tới mắc bệnh sùi mào gà, thì các trường hợp bệnh nhân là trẻ nhỏ thường có biểu hiện bệnh ở hậu môn, niệu đạo, môi âm đạo,…

Tre bi sui mao ga

Từ việc quan sát và theo dõi 30 trường hợp trẻ nhỏ bị bệnh sùi mào gà cho thấy, có tới 1/3 trường hợp có quan hệ tình dục. Nghiên cứu và tìm hiểu 25 trường hợp có biểu hiện mọc sùi mào gà ở hậu môn và bộ phận sinh dục thì có 10 trường hợp là hoài nghi có hành vi quan hệ tình dục bừa bãi. Còn có 7 trường hợp 2-12 tuổi bị mắc bệnh sùi mào gà, trong đó có 6 trường hợp xuất hiện tổn thương ở vùng hậu môn, 1 trường hợp xuất hiện ở môi âm đạo, thông qua điều tra cho thấy 5 trường hợp có hành vi quan hệ tình dục bừa bãi dẫn tới mắc bệnh. Từ những thông tin trên cho thấy trẻ nhỏ mắc bệnh sùi mào gà có thể do có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, khi đưa ra kết luận nguyên nhân mắc bệnh sùi mào gà ở trẻ nhỏ cần đặc biệt chú ý, cần phải có các chứng cứ chính xác và tìm hiểu rõ lối sống của bệnh nhân.

II. Lây nhiễm không qua con đường tình dục

Khi nói tới con đường lây nhiễm này, chúng ta không thể không nhắc lại con đường lây nhiễm từ mẹ sang con. Có thể tổng kết lại như sau:

1. Lây nhiễm thẳng: Quá trình này thường xảy ra trong thời kỳ mang thai, virus HPV có thể lây truyền thông qua nhau thai cho thai nhi.

2. Lây nhiễm trong tử cung: Khi thai nhi ở trong buồng tử cung do uống nước ối có nhiễm HPV mà dẫn tới lây nhiễm bệnh.

ThaiNhi

3. Lây nhiễm qua đường âm đạo: Khi người mẹ mang thai mắc bệnh sùi mào gà có thể lây nhiễm cho trẻ sơ sinh khi sinh con qua đường âm đạo.

4. Lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp: Trong cuộc sống hàng ngày, trẻ nhỏ có tiếp xúc với người mắc bệnh sùi mào gà hoặc do bố mẹ mắc bệnh sùi mào gà có những cử chỉ thân mật quá mức dẫn tới lây nhiễm bệnh cho trẻ nhỏ.

Trên đây, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa đã phân tích rõ con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà ở trẻ nhỏ cho quý vị độc giả. Qua đây, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên với quý vị độc giả: cần thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm sùi mào gà cho trẻ nhỏ, khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh cần lập tức đưa tới chuyên khoa để điều trị kịp thời.

 

Tư vấn miễn phí


img