HPV – gánh nặng của toàn cầu

Cập nhật: 06/09/2014 11:39 - 46439 Lượt xem

Virus hpv đang lây lan và là gánh nặng toàn cầu nhưng rất nhiều người không biết virus hpv là gì?

Virus Human Papillomavirus (HPV) là tác nhân chủ yếu gây ung ra các bệnh ung thư cổ tử cung, sùi mào gà. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, HPV còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng và là gánh nặng của toàn cầu.

1. HPV và chủng loại

Hiện có hàng chục chủng loại HPV có thể lây nhiễm sang người nhưng trong số đó chỉ có một số là gây bệnh ung thư, phổ biến là: HPV16 (54,4%), HPV18 (16,5%), tiếp theo là HPV58, HPV33, HPV45, HPV31, HPV52, HPV35, HPV39, HPV59.

HPV – gánh nặng của toàn cầu

HPV gây nên nhiều bệnh

2. HPV dẫn tới ung thư như thế nào?

Nhiễm HPV có thể gây nhiễm trùng cổ tử cung, nhưng nhiều trường hợp sẽ tự khỏi sau vài năm. Nhưng nếu tình trạng nhiễm trùng này vẫn kéo dài và tồn tại thì các tế bào bất thường sẽ xuất hiện. Khi các tế bào bất thường này lây lan, sẽ tạo điều kiện cho ung thư cổ tử cung hình thành và phát triển.

Khi nhiễm trùng với một số chủng HPV có nhiều khả năng dẫn đến ung thư hơn những chủng khác. HPV16 và 18 chỉ chiếm có 2,7% và 1,1% tổng số các trường hợp nhiễm trùng cổ tử cung, nhưng lại là nguyên nhân của khoảng 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Một vài tế bào có kích thước và hình thái bất thường trên bề mặt cổ tử cung sẽ được phân loại là tổn thương CIN1. Đây là tổn thương sơ cấp thường thường tự biến mất trong vòng một vài tháng mà không cần điều trị gì. Nếu trên bề mặt cổ tử cung có một số lượng lớn các tế bào tiền ung thư rõ ràng khác biệt với các tế bào bình thường khác, có thể phân loại là CIN3. Cấp tổn thương cao nhất CIN3 vẫn có thể tự khỏi hoặc thông qua điều trị

3. HPV và ung thư

Mặc dù đa số các bệnh ung thư gây ra bởi HPV là do nhiễm trùng cổ tử cung, thì nhiễm trùng với HPV cũng có thể dẫn đến các bệnh ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể, ví dụ như ung thư miệng, vòm họng, âm đạo, hậu môn và dương vật.

Việc điều trị các bệnh do HPV gây ra nên được tiến hành tại các cơ sở y tế uy tín, chuyên khoa với hệ thống trang thiết bị hiện đại. Trước khi có phương pháp điều trị, phải xác định mức độ của bệnh, như vậy mới điều trị bệnh dứt điểm, tránh nguy cơ tái phát.

Tư vấn miễn phí


img