Virus HPV lây truyền như thế nào?

Cập nhật: 05/09/2014 13:46 - 16839 Lượt xem

HPV là tên viết tắt của Human papilloma – là một dạng virus gây bệnh u nhú ở người, mà căn bệnh thường gặp nhất là sùi mào gà. Theo thống kê của các nhà khoa học thì hiện nay HPV đã có hơn 100 type và đang ngày càng có những biến đổi sâu sắc. Virus HPV có thể lây truyền qua đường tình dục và gây ra những tổn hại lớn đối với sức khỏe người bệnh.

Cơ chế lây truyền của virus HPV

HPV là loại virus nguy hiểm chủ yếu phát sinh ở cơ thể phụ nữ nhưng việc lây nhiễm và gây bệnh có thể sang cả nam giới. Người phụ nữ khi phát sinh virus HPV có thể dẫn đến lây truyền cho nhiều đối tượng khác nhau và thông qua 3 con đường chính như:

– Qua con đường quan hệ tình dục không an toàn : Người phụ nữ khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, quan hệ với nhiều đối tượng khác nhau có mang virus hoặc bản thân người nào đó mang virus HPV…thì có thể bị lây nhiễm hoặc truyền virus cho người khác. Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây nhiễm HPV nhanh và phổ biến nhất.

HPV lây truyền như thế nào?

Một số chủng loại HPV thường gặp

– Lây truyền từ mẹ sang con : HPV có thể lây truyền từ mẹ sang con theo nhiều hình thức khác nhau. Có thể là người mẹ bị nhiễm HPV trước lúc mang thai nên truyền cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ, hoặc có thể là sau khi sinh con bị nhiễm HPV và dẫn đến lây truyền cho con qua tiếp xúc.

– Lây qua con đường tiếp xúc: HPV có thể lây truyền cho người khác thông qua việc sử dụng chung các vật dụng, quần áo, khăn mặt, nhà vệ sinh…với người nhiễm virus. Trong các đồ dùng của người bệnh có thể chứa virus HPV từ các tổn thương ngoài da nên khi chúng ta tiếp xúc với những vật dùng này thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Biện pháp phòng virus HPV

HPV là virus nguy hiểm, gây ra các bệnh lý nặng nề như sùi mào gà, ung thư cổ tử cung…Vì vậy để ngăn chặn những tác hại của loại virus này, chúng ta cần tiến hành tiêm phòng vắc xin. Vaccine HPV có tác dụng ngăn chặn sự lây nhiễm HPV type 6, 11, 16,18.

Các đối tượng chủ yếu là nữ giới nên tiêm trước khi có quan hệ tình dục.

Vì vắc xin không thể chống lại tất cả các type của HPV nên biện pháp chủ yếu để phòng bệnh là cần thực hiện tình dục an toàn. Chỉ nên quan hệ chung thủy một vợ một chồng với những người khỏe mạnh.

Thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm nếu mắc phải virus HPV.

Nếu bạn đang gặp phải những rắc rối do virus HPV mang lại như mắc bệnh sùi mào gà hãy liên hệ ngay đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành thăm khám và điều trị sớm để ngăn chặn biến chứng dẫn đến ung thư bộ phận sinh dục và một số cơ quan sinh sản khác.

Tư vấn miễn phí


img