Notice: Trying to get property 'display_name' of non-object in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 152

Notice: Trying to get property 'user_email' of non-object in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 230

Notice: Trying to get property 'display_name' of non-object in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 236

Một số bệnh thường gặp do HPV gây ra

Cập nhật: 08/09/2014 10:27 - 16920 Lượt xem

Để tìm hiểu các bệnh do virus hpv gây ra ta cần tìm hiểu virus hpv là gì và cách phòng tránh lấy nhiễm.

Hiện nay theo thống kê của các nhà khoa học thì có đến hơn 100 chủng loại virus HPV đang tồn tại và có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người. Vi rút HPV đang ngày càng gia tăng mức độ nguy hiểm, vì vậy người mắc phải loại vi rút này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nặng nề như sau.

1. Ung thư cổ tử cung

Nhiễm HPV (Human Papillomavirus) là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung.

Nhiễm HPV là một bệnh lây qua đường tình dục, ước tính có 50-80% phụ nữ sẽ có nhiễm HPV trong cuộc đời. Đã có trên 100 chủng loại HPV được mô tả đầy đủ, trong đó có các chủng loại được coi là nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung (chủng 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59 và 66). Sự  tái nhiễm nhiều lần chủng HPV nguy cơ cao làm các tổn thương tân sinh trong biểu mô trở nên không điển hình và tiến triển đến ung thư  cổ tử cung xâm lấn.

2. Ung thư hậu môn

Kiểm tra các tế bào mô của khối u trong ung thư biểu mô vảy từ các bệnh nhân ở Đan Mạch và Thụy Điển, cho thấy một tỷ lệ cao của bệnh ung thư hậu môn có nhiễm với các loại HPV. Đó là các loại HPV có nguy cơ cao và chúng cũng là nguyên nhân của bệnh ung thư cổ tử cung. Một nghiên cứu khác được thực hiện, loại HPV có nguy cơ cao, đặc biệt là HPV-16 đã được phát hiện trong số các mẫu vật ung thư hậu môn được kiểm tra chiếm 84%. Dựa trên các nghiên cứu ở Đan Mạch và Thụy Điển, Parkin, ước tính rằng 90% ung thư hậu môn là do nhiễm với HPV.

3. Ung thư dương vật

Theo các chuyên gia cho biết thì hiện nay có hơn 70% các ca mắc chủng HPV 16 và HPV 18 liên quan tới ung thư hậu môn và dương vật ở nam giới.

virus hpv

HPV gây ra những tác hại lớn cho cả nam và nữ

4. Ung thư âm hộ

HPV là một bệnh truyền qua đường tình dục làm tăng nguy cơ ung thư, bao gồm cả ung thư âm hộ và ung thư cổ tử cung. Tuy có nhiều bạn trẻ khi quan hệ tình dục bị nhiễm HPV, nhưng đa số trường hợp nhiễm trùng tự thoái lui. Một số trường hợp, nhiễm HPVgây ra thay đổi tế bào và làm tăng nguy cơ ung thư trong tương lai.

5. Ung thư khẩu hầu

Ung thư khẩu hầu là một bệnh mà các tế bào ác tính tạo thành trong các mô của hầu- họng. Hầu – họng là một phần giữa cổ họng trong đó bao gồm các cơ sở của lưỡi, amidan, vòm miệng, và các thành của họng . Ung thư hầu- họng có thể được chia thành hai loại: ung thư có liên quan đến nhiễm vi rút gây u nhú ở người (HPV-human Papillomavirus), và ung thư có liên quan đến rượu hoặc sử dụng thuốc lá.

Ung thư khẩu hầu có dương tính với HPV còn được gọi là HPV16 và ung thư hầu- họng (HPV và OPC) là sự kết hợp của ung thư biểu mô tế bào vảy hầu – họng (OSCC), kết hợp với loại HPV- 16 vi rút.

6. Mụn cóc sinh dục

Human Papillomavirus (HPV) gây ra bệnh mụn cóc sinh dục (hay còn gọi là sùi mào gà) với con đường lây truyền chủ yếu thông qua tiếp xúc tình dục, dịch tiết hoặc tiếp xúc da. Ở trẻ sơ sinh, lây truyền có thể xảy ra trong lúc sinh. Yếu tố nguy cơ là do vệ sinh kém, bộ phận sinh dục thường ẩm ướt, bao qui đầu dài, viêm âm hộ âm đạo, suy giảm miễn dịch, đa số kèm với các bệnh hoa liễu khác. Là những sẩn sùi, mềm, màu hồng, kích thước từ 1mm đến vài cm, da trên bề mặt mỏng ẩm ướt, không đau, hơi ngứa, đụng vào dễ chảy máu. Số lượng từ một vài đến nhiều tổn thương xảy ra cùng một lúc.

Những tác hại mà HPV gây ra là rất lớn vì vậy chúng ta cần đề phòng với sự phát sinh và lây nhiễm HPV. Nếu bạn đang có những thắc mắc về HPV cũng như các biện pháp phòng và điều trị sùi mào gà hãy liên hệ ngay đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được thăm khám và điều trị dứt điểm.

Tư vấn miễn phí


img