Mụn cóc sinh dục và virus HPV

Cập nhật: 18/07/2014 9:48 - 46488 Lượt xem

Mụn cóc sinh dục hay còn gọi là sùi mào gà, thường xuất hiện ở âm hộ, âm hậu môn, cổ tử cung, dương vật, miệng… Các sùi đó có thể là rải rác, nhỏ, sau đó lớn dần và lan rộng tạo thành hình dáng giống súp lơ. Các mụn cóc này nếu không điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến ung thư cổ tử cung và ung thư các bộ phận sinh dục khác.

HPV là một một trong những nhân tố lây bệnh phổ biến hình thành nên bệnh sùi mào gà. Virus này chủ yếu lây qua đường tình dục. Theo thống kê, hàng năm gần 24 triệu người Mỹ bị nhiễm HPV. Tuy nhiên, thời gian đầu bị nhiễm virus này, người bệnh sẽ không có triệu chứng rõ ràng do đó rất khó phát hiện bệnh.

Mụn cóc sinh dục và virus HPV

HPV lây nhiễm bằng cách nào?

Mụn cóc sinh dục lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn, khi tiếp xúc với âm đạo, hậu môn hay miệng của bạn tình bị nhiễm bệnh. Virus HPV này cón xâm nhập vào các mô sinh dục thông qua vi trầy xước do hoạt động tình dục.

Nhận diện mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục có thể được chẩn đoán bằng cách trực tiếp quan sát bộ phận sinh dục. Ngoài ra, có thể thông qua xét nghiệm máu để phát hiện bệnh hoặc thực hiện PCR. Nếu một người có mụn cóc sinh dục có xuất hiện trở lại một cách nhanh chóng sau khi điều trị, hoặc mụn cóc có sắc tố và lớn hơn một cm đường kính, bác sĩ nên kiểm tra các mô bằng cách làm sinh thiết để kiểm tra ung thư.

Mụn cóc sinh dục có xu hướng phát triển nhanh chóng trong thời gian mang thai bởi lúc này hệ thống miễn dịch của người phụ nữ bị suy giảm. Nếu mụn là trong âm đạo, họ có thể làm cho âm đạo ít đàn hồi và gây tắc nghẽn trong giao hàng. Mụn cóc ở cổ họng có lẽ là biến chứng đe dọa tính mạng nhất để một thai nhi tiếp xúc với HPV trong sinh ngã âm đạo.

Theo các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Thiện Hòa: Quan hệ tình dục không an toàn là yếu tố phổ biến góp phần vào việc lây nhiễm HPV và gia tăng đáng kể các chứng loạn sản cổ tử cung. Vì vậy, sử dụng hàng rào bảo vệ như bao cao su là cách đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn cũng như phòng tránh nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà.

Tư vấn miễn phí


img