Những con đường lây nhiễm bệnh tình dục bạn khó ngờ tới

Cập nhật: 13/01/2015 11:28 - 46545 Lượt xem

Nhiều người chỉ cho rằng tình dục qua đường âm đạo và những tiếp xúc trực tiếp mới gây nhiễm bệnh tình dục. Tuy nhiên, nó còn tiềm ẩn những con đường lây nhiễm mà bạn còn chưa ngờ tới.

1. Quan hệ đường miệng

Mặc dù không có nguy cơ lây bệnh tình dục cao như giao hợp qua âm đạo hoặc hậu môn nhưng quan hệ tình dục qua đường miệng vẫn có nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục và HIV. Tinh dịch và dịch tiết âm đạo được coi là chất tiếp xúc có khả năng “phát tán” bệnh. Bất kì ai khi tiếp xúc với tinh dịch, dịch tiết âm đạo hoặc máu từ vết xước, sây sát trên bộ phận sinh dục hoặc trong miệng người bệnh thì đều có thể nhiễm bệnh. 

Những con đường lây nhiễm bệnh tình dục bạn khó ngờ tới

Quan hệ đường miệng cũng mắc bệnh tình dục

2. Đường máu

Trước đây, hiến tặng máu thường không được sàng lọc viêm gan và kết quả là người nhận máu hiến tặng khi xét nghiệm máu thì thấy dương tính với bệnh viêm gan. Điều này cũng tương tự với bệnh HIV hoặc AIDS. Chính vì vậy, giờ đây, khi thực hiện khâu hiến tặng máu, người ta phải làm cẩn thận các xét nghiệm sàng lọc để tránh cho nhận những mẫu máu có chứa bệnh, kể cả bệnh tình dục. Việc này giúp phòng ngừa lây truyền bệnh tình dục từ người này sang người khác qua con đường máu. Bởi vì, trong cơ thể người bị bệnh, virus bệnh có mặt trong tất cả chất dịch.

Ngay cả việc dùng chung kim tiêm cũng có thể đưa virus từ máu người này sang người kia và làm lây truyền bệnh.

3. Sữa mẹ

Nếu một người phụ nữ mang bệnh tình dục không được điều trị, đôi khi bệnh có thể được truyền cho đứa trẻ trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ (hoặc thậm chí trong chuyển dạ và sinh nở). Các bệnh tình dục này có thể ủ bệnh, không phát tác ra ngoài sau nhiều năm hoặc ở một điều kiện cụ thể nào đó thì bệnh mới biểu hiện ra. Đây chính là lý do tại sao nhiều chị em chưa hề quan hệ tình dục lần nào mà lại có xét nghiệm dương tính với các bệnh tình dục.

Những con đường lây nhiễm bệnh tình dục bạn khó ngờ tới

Trẻ bú sữa mẹ cũng có thể mắc bệnh đường tình dục

4. Tiếp xúc da với da

Ngay cả chỉ tiếp xúc da với da thôi cũng đủ để làm lây truyền bệnh tình dục, trong đó HPV (u nhú ở người), HSV (gây mụn rộp sinh dục) là dễ lây lan nhất. Cũng giống như quan hệ đường miệng, nếu trên da có các vết xước thì virus sẽ dễ thâm nhập qua vết xước đó để vào cơ thể.

Những hiểu biết hạn hẹp và sai lầm của chúng ta về bệnh tình dục rất có thể sẽ gây nên những hậu quả đáng tiếc cho bản thân. Do đó, trang bị những hiểu biết về  bệnh, con đường lây nhiễm bệnh là điều vô cùng cần thiết cho bạn để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội. 

Tư vấn miễn phí


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 4865

img