Những điều bạn nên biết về virus HPV

Cập nhật: 05/09/2014 15:57 - 875 Lượt xem

Chúng ta thường biết đến HPV (Human papilloma virus) là loại virus phổ biến gây u nhú ở người, cụ thể là bệnh sùi mào gà. Ngoài ra đây còn là nguyên nhân của hầu hết các ca ung thư cổ tử cung ở chị em.

Sau đây, các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Thiện Hòa sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến virus HPV, hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về nguy hại cũng như cách phòng tránh nguy cơ mắc virus này.

HPV là gì?

HPV gây ra tác hại gì?

Những điều bạn nên biết về virus HPV

HPV – nguyên nhân gây sùi mào gà

1. Virus HPV – nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà và nhiều bệnh ung thư

Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 50.000 ca sùi mào gà được phát hiện. HPV là nguyên nhân gây sùi mào gà, trong đó tuýp HPV 6 và 11 chiếm 90%. Những người bị sùi mào gà thường không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sinh hoạt mà còn tác động xấu đến sức khỏe của người bệnh.

HPV có mặt trong 99,7% ung thư cổ tử cung, trong đó HPV típ 16, 18 là nguyên nhân của 70% trường hợp. Ngoài ung thư cổ tử cung, HPV còn gây ra nhiều ung thư khác như ung thư âm hộ, âm đạo và ung thư vòm họng.

Khi có dấu hiệu của bệnh, hãy đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị. Việc điều trị sẽ kết hợp dùng thuốc kháng sinh, đốt điện hỗ trợ điều trị bệnh dứt điểm, tránh nguy cơ tái phát trở lại.

2. Dễ lây bệnh và dễ tái nhiễm

Con đường lây nhiễm chính của virus HPV là qua hoạt động tình dục, tiếp xúc với sinh dục – sinh dục, da – sinh dục… Virus này còn lây qua đường mẹ sang con, dùng đồ chung với người bị bệnh… Đáng lo là việc nhiễm HPV không có biểu hiện nên nguy cơ lây nhiễm càng cao hơn.

Ngoài ra, sau khi sạch nhiễm HPV, vẫn có thể bị nhiễm lại chính típ HPV đó. Việc tái nhiễm liên tục trong thời gian dài (đặc biệt với các típ HPV nguy hiểm) có thể tăng nguy cơ loạn sản ở cổ tử cung, từ đó tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung.

3. Cách tốt nhất là phòng ngừa chủ động

Phòng ngừa virus HPV bằng cách sử dụng biện pháp bảo vệ như bao cao su khi quan hệ tình dục. Đây cũng là cách phòng ngừa bệnh sùi mào gà và các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Tiêm vắc xin cũng là một trong những phương pháp phòng ngừa HPV hiệu quả. Hiện nay có vắc xin phòng ngừa HPV típ 16, 18 gây ung thư cổ tử cung và típ 6, 11 gây sùi mào gà. Vắc-xin phát huy hiệu quả tốt nhất trên người chưa từng nhiễm các típ virus này.

Thời kỳ đầu nhiễm virus HPV sẽ không có biểu hiện cụ thể, nên rất khó phát hiện. Do vậy, nếu nghi ngờ mình mắc bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Tư vấn miễn phí


img