Phân biệt sùi mào gà và u nhú tiền đình

Cập nhật: 03/01/2019 15:04 - 852 Lượt xem

Khi cơ thể đột nhiên xuất hiện những nốt u nhú nhỏ khiến nhiều người cảm thấy vô cùng lo lắng. Bởi sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh chóng qua đường tình dục còn u nhú tiền đình chỉ là một dạng tăng trưởng nhỏ tại âm hộ âm đạo. U nhú tiền đình khá lành tính, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt sùi mào gà và u nhú tiền đình nên gây nhiều hoang mang cho người bệnh. Cùng tìm hiểu để phân biệt giữa sùi mào gà và u nhú tiền đình ở bài viết dưới đây.

Phân biệt sùi mào gà và u nhú tiền đình

Sùi mào gà và u nhú tiền đình có nguyên nhân hình thành khác nhau: sùi mào gà là do virus HPV gây ra còn u nhú tiền đình là một dạng tăng trưởng nhỏ tại âm hộ nữ giới, không phải do virus gây ra. Để phân biệt sùi mào gà và u nhú tiền đình có thể dựa vào một số cách sau:

Phân biệt bằng xét nghiệm

Khi nhận thấy những nốt u nhú tại bộ phận sinh dục chị em nghi ngờ không biết mình bị sùi mào gà hay đơn giản là u nhú tiền đình thì có thể đến các cơ sở y tế uy tín thực hiện xét nghiệm virus HPV. Nếu cho kết quả dương tính HPV thì có thể kết luận bị sùi mào gà và ngược lại.

Phân biệt sùi mào gà và u nhú tiền đình

Phân biệt sùi mào gà và u nhú tiền đình

Phân biệt bằng cách quan sát các triệu chứng

Ngoài xét nghiệm thì có thể quan sát những triệu chứng bệnh để chẩn đoán bệnh sùi mào gà hoặc u nhú tiền đình.

– Nốt sùi mào gà mọc không theo quy luật nào, mỗi chân sùi có thể mọc lên nhiều nốt nhỏ giống như chùm hoa mào gà. Những nốt sùi này có màu hồng nhạt hoặc trắng, khi ấn có thể có mủ chảy ra.

– Nếu là u nhú tiền đình thì các nốt u nhú sẽ mọc theo quy luật đối xứng, mọc thành dải với nhau, mỗi nốt sùi 1 chân và có màu trùng với màu da, không có mủ ở nốt sùi.

Hai dấu hiệu mụn sùi và u nhú này khá dễ nhận biết nếu có kiến thức căn bản về cả 2 loại này nhưng không phải ai cũng đủ bình tĩnh nhận ra những đặc điểm khác biệt này. Một số người còn không nhận thức được mức độ nguy hại khi mắc sùi mào gà nên khi nhận thấy u sùi thì thường bỏ qua dấu hiệu này mà không điều trị kịp thời, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. U nhú tiền đình nhìn qua thì có vẻ giống sùi mào gà nhưng lại không gây hại đến sức khỏe của người bệnh nên các bạn không cần quá lo lắng khi xuất hiện u nhú tiền đình.

Phải làm sao khi nhận thấy nốt u nhú đáng ngờ?

Khi quan sát thây những nốt u nhú đáng ngờ, chưa rõ là sùi mào gà hay u nhú tiền đình chị em cần giữ bình tĩnh. Trước tiên cần tuyệt đối tránh quan hệ tình dục, không dùng chung đồ với người khác để tránh lây lan. Quan sát kỹ đặc điểm của những nốt u sùi này xem có hướng giống sùi mào gà hay giống u nhú tiền đình. Để chắc chắn các bạn nên đến ngay cơ sở y tế uy tín thực hiện xét nghiệm HPV để xác định cụ thể xem mình có mắc bệnh sùi mào gà hay không. Nếu không may mắc phải sùi mào gà thì nên chữa trị bệnh theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đặt ra, chữa trị dứt điểm.

chuyen-gia-tu-van

Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia tư vấn tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa giúp mọi người phân biệt giữa sùi mào gà và u nhú tiền đình để có thể phát hiện bệnh sùi mào gà sớm. Nếu còn vấn đề nào thắc mắc cần giải đáp các bạn hãy nhanh tay nhấc máy gọi đến hotline 024 6673 9999 để được chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Thiện Hòa tư vấn giải đáp miễn phí.

Tư vấn miễn phíHệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img