Notice: Trying to get property 'display_name' of non-object in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 152

Notice: Trying to get property 'user_email' of non-object in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 230

Notice: Trying to get property 'display_name' of non-object in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 236

Phân biệt sùi mào gà với mụn rộp sinh dục

Cập nhật: 07/08/2015 16:35 - 46515 Lượt xem

Sùi mào gà và mụn rộp sinh dục đều là những bệnh xã hội dễ lây nhiễm qua đường tình dục và có thể xuất hiện ở nhiều nơi trên cơ thể người bệnh. Cả hai bệnh này đều biểu hiện thành những nốt hoặc mụn ở bên ngoài da hoặc niêm mạc. Vậy có thể phân biệt sùi mào gà với mụn rộp sinh dục được không? Dưới đây sẽ là phần tư vấn của các chuyên gia bệnh xã hội tại Phòng khám đa khoa Thiện Hòa. 

Phân biệt sùi mào gà với mụn rộp sinh dục

Mặc dù cùng là những bệnh xã hội, cùng biểu hiện ra bên ngoài thành những nốt hoặc mụn, cùng tập trung nhiều nhất ở cơ quan sinh dục của người bệnh nhưng về cơ bản, sùi mào gà và mụn rộp sinh dục vẫn có những đặc điểm để phân biệt với nhau.

1. Đặc điểm riêng của mụn rộp sinh dục

Phân biệt sùi mào gà với mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục đặc trưng là những mụn nước căng mọng. Khi chuẩn bị xuất hiện các mụn này, trên vùng da bị bệnh sẽ có cảm giác nóng rát khó chịu. Sau đó, các mẩn nhỏ li ti nổi lên, người bệnh chạm tay vào thì thấy bề mặt da hơi sần.

Nếu được nhận biết đúng bệnh và điều trị bệnh sùi mào gà ngay thì mụn rộp sẽ được khống chế. Nhưng khi bị bỏ qua, các mụn này sẽ phát triển nhanh chóng, trở thành những mụn lớn màu trắng đục, căng phồng, bên trong chứa đầy nước. Mụn rộp sinh dục càng lớn thì càng làm gia tăng các cảm giác khó chịu như nóng rát, ngứa… Đặc biệt, chúng rất dễ bị vỡ, khi vỡ thì sẽ bị chảy nước khiến người bệnh bị đau và xót. Nước rỉ ra từ các mụn bị vỡ sẽ mang theo mầm bệnh, chảy đến đâu thì có thể làm lây lan bệnh tới đó.  

2. Đặc điểm riêng của bệnh sùi mào gà

Phân biệt sùi mào gà với mụn rộp sinh dục

Sùi mào gà

Khác với mụn rộp sinh dục, đặc trưng về triệu chứng sùi mào gà không phải là những mụn nước mà là những mụn thịt nhưng lại có nhân mủ bên trong. Sự xuất hiện của sùi mào gà cũng không gây nóng rát ngứa ngáy như mụn rộp sinh dục. 

Các mụn sùi mào gà có dạng u nhú, màu trắng, đỏ hoặc hồng tùy vào từng vị trí. Mới đầu, chúng chỉ nhỏ như những nhú gai nhưng khi không được điều trị thì sẽ lớn dần lên. Bề mặt các nốt sùi mào gà không nhẵn như mụn rộp mà nó thường sần sùi, mấp mô, luôn ẩm ướt. Khi các nốt liên kết với nhau thành từng mảng, nó sẽ tạo ra bề mặt hình răng cưa như mào gà hoặc xù xì, gồ ghề như hoa súp lơ. 

Bình thường, sùi mào gà sẽ không gây đau đớn gì nhưng sự đau đớn sẽ xuất hiện khi các tổn thương bị xây xước, trầy loét, nhất là khi nó gây viêm nhiễm. Nếu bị trầy loét, các nốt sùi mào gà thường bị rỉ nước, rỉ máu. Khi ấn vào gốc các nốt này thì sẽ thấy có dịch mủ chảy ra. 

Ở những người vệ sinh cá nhân kém hoặc có kèm theo bệnh lậu, các tổn thương có thể phát triển to như nắm tay, tiết dịch hôi thối. 

Với những triệu chứng và dấu hiệu như trên, có thể dễ dàng phân biệt sùi mào gà với mụn rộp sinh dục. Nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa, cả hai bệnh này nếu không được điều trị sớm thì đều dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, khi phát hiện mình bị mắc các bệnh này, bạn nên đi khám và điều trị ngay. 

Tư vấn miễn phí


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 4865

img