Sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Cập nhật: 13/05/2015 15:28 - 150869 Lượt xem

Sùi mào gà có lây qua nước bọt không? 4.50/5 (90.00%) 6 votes

Bạn đã biết là bệnh sùi mào gà rất nguy hiểm và cũng rất dễ lây. Đi ra ngoài đường, ở chốn đông người, đâu biết được ai là người bị bệnh mà tránh. Có khi tiếp xúc, mặt đối mặt nói chuyện với nhau mà cũng không biết được. Điều đó khiến bạn phải nghĩ đến một vấn đề: Sùi mào gà có lây qua nước bọt không? Đâu là sự thật?

Từ lâu, người ta đã cảnh báo: sùi mào gà là bệnh xã hội có thể lây truyền theo nhiều con đường khác nhau như: quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung đồ với người bị bệnh (quần lót, khăn tắm, bồn cầu…). Trong số các trường hợp bị bệnh, phần lớn là bị ở cơ quan sinh dục nhưng cũng có một số trường hợp bệnh biểu hiện ở những vị trí khác, trong đó có người bị sùi mào gà ở miệng.

Có sùi mào gà ở miệng, vậy sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Sùi mào gà có lây qua nước bọt hay không?

Có những người không quan hệ tình dục nhưng lại bị mắc bệnh sùi mào gà ở miệng, ở họng. Sau đó, họ phát hiện ra người yêu của mình đã bị bệnh sùi mào gà từ trước đó và nguyên nhân họ bị nhiễm bệnh là đã hôn người bị bệnh này.

Ví dụ này cho thấy: chỉ hôn nhau thôi cũng có thể bị nhiễm bệnh sùi mào gà. Tại sao lại như thế? Theo lý giải của các chuyên gia, trong nước bọt của người bệnh sùi mào gà có thể chứa virus gây bệnh. Hành động hôn nhau là một cách trực tiếp truyền mầm bệnh này từ người nọ sang người kia. Ngoài ra, người ta cũng cho rằng: sùi mào gà từ nước bọt của người bệnh cũng có thể lây sang người khác nếu như dùng chung các đồ vệ sinh răng miệng, chẳng hạn như bàn chải đánh răng…

Như vậy, sùi mào gà có thể lây qua nước bọt trong những trường hợp có sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp bị dính virus từ nước bọt của người bị bệnh này. Thế thì sẽ thật là thụ động? Nó lây qua nước bọt thì biết đâu mà tránh được?

Sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Hôn nhau cũng có thể bị lây bệnh sùi mào gà?

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, mọi người đôi khi cũng khó mà kiểm soát được các tình huống như thế xảy ra. Cách tốt nhất là không nên sử dụng chung đồ cá nhân với người khác, không quan hệ tình bừa bãi. Trong những tình huống không an toàn với căn bệnh này, hãy lưu ý đến các dấu hiệu như: xuất hiện các nốt sùi ở trong miệng, trong họng, có thể có cảm giác ngứa rát, khó nuốt… Một số người hay nhầm lẫn nó với các bệnh khác như viêm họng, viêm amidan nên thường phát hiện ra khi nó đã nặng. Bạn hãy tránh đừng để mình rơi vào trường hợp này.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi bị sùi mào gà, người bệnh nên đến các cơ sở Y tế có chuyên khoa về bệnh xã hội để được điều trị kịp thời nhằm hạn chế những tác hại do bệnh gây ra như viêm loét, bội nhiễm hoặc biến chứng gây ung thư… Hiện nay có nhiều cách điều trị sùi mào gà, bạn sẽ được chỉ định cách điều trị thích hợp sau khi thăm khám chẩn đoán tình trạng bệnh.

Bây giờ, chắc bạn đã hiểu sùi mào gà có lây qua nước bọt không và biết mình cần làm gì để đối phó với nó.  Hy vọng bạn sẽ có những giải pháp tốt để bảo vệ sức khỏe của mình.

Tư vấn miễn phíHệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img