Sùi mào gà do đâu mà có?

Cập nhật: 26/11/2014 16:01 - 46507 Lượt xem

Sùi mào gà là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số những bệnh lây lan qua đường tình dục. Đây là bệnh có thể biến chứng thành ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới.

Sùi mào gà do đâu mà có?

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám Thiện Hòa thì con đường dễ khiến bạn mắc sùi mào gà chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, qua chỗ xây xát niêm mạc do loại Human Papilloma virus (HPV) gây nên u nhú trên cơ thể người.

Sau khi nhiễm virus 2-9 tháng, bệnh nhân bắt đầu có những sùi nhỏ mềm, cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng 1-2 mm; hoặc là những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng. Về sau, chúng phát triển thành những gai hoặc lá, chiều dài có thể đến vài cm, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

Sùi mào gà do đâu mà có?

Sùi mào gà do đâu mà có?

Vị trí xuất hiện của sùi mào gà

Với nam giới, sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu.

Phụ nữ thường có sùi mào gà ở vùng âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung. Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn.

Một số trường hợp có quan hệ tình dục qua đường miệng và hậu môn với người bệnh sẽ có sự hiện diện của u nhú tại những khu vực này. Ngoài ra sùi mào gà còn có thể xuất hiện ở tay, chân hay một số bộ phận khác khi có sự tiếp xúc với mầm bệnh ở những chỗ xây xát.

Thông thường sùi mào gà không gây đau đớn gì. Trường hợp sùi phát triển to quá có thể gây khó chịu khi đi lại. Khi bị sang chấn, sờ nắn sùi mào gà có thể làm xây xát, chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to tạo các sùi có nhiều mủ. Một số trường hợp có thể bị sốt cao hoặc đau đớn.

Sùi mào gà do đâu mà có?

Các chủng HPV

Xử lý sùi mào gà thế nào?

Tùy vào từng trường hợp và mức độ bệnh lý để có phương pháp điều trị thích hợp.

Đối với sùi mào gà ở miệng, cổ tử cung chỉ có thể áp dụng phương pháp chấm thuốc podophyllin 25%, hoặc chấm acidtrichloracetic 80%. Sùi mào gà ở vùng sinh dục, hậu môn, và các bộ phận bên ngoài khác có thể sử dụng phương pháp đốt điện, lazes hay kỹ thuật điều trị sùi mào gà hiệu quả ALA – PDT. Trong đó phương pháp đốt điện, lazes là phương pháp truyền thống không thể điều trị hết bệnh dễ gây tái phát.

ALA-PDT là phương pháp điều trị sùi mào gà công nghệ cao của Mỹ điều trị bệnh sùi mào gà triệt để, không gây đau đớn, không tái phát điều trị dứt điểm một lần duy nhất. Nếu không may mắc sùi mào gà bạn nên tìm đến những cơ sở y tế chuyên chữa bệnh xã hội có áp dụng kỹ thuật điều trị này để điều trị triệt để bệnh sùi mào gà có hiệu quả cao nhất.

Tư vấn miễn phí


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 4865

img