Sùi mào gà mang đến tai họa cho bà bầu

Cập nhật: 14/07/2014 9:44 - 16761 Lượt xem

Lúc mang thai được 2 tháng, chị Lan đã phải đi đốt sùi mào gà ở Bệnh viện da liễu. Giờ thai nhi đã được 4 tháng nhưng những nốt sùi ngày càng nhiều và có dấu hiệu sưng tấy. Chị đang lo lắng không biết có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Trước đây, chị Lan không phải lo lắng về các bệnh lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, mấy năm gần đây kể từ khi công việc làm ăn của chồng thu lỗ, anh luôn có qua hệ bất chính với bên ngoài. Từ đó chuyện nhà cửa không êm ấm, quan hệ tình dục cũng lục đục. Thấy vùng sinh dục của mình có nhiều nốt đỏ, chị đi khám và được bác sỹ chẩn đoán là đã mắc bệnh sùi mào gà.

Sùi mào gà ở phụ nữ mang thai

Sùi mào gà do virus HPV gây ra. Bệnh thường gặp ở những người quan hệ tình dục sớm, không an toàn. Quan hệ tình dục thô bạo dẫn đến tổn thương ở cơ qua sinh dục. Khi xâm nhập vào cơ thể, thời gian ủ bệnh từ 1 – 8 tháng, sau đó sẽ có những biểu hiện rõ rêt. Chính vì thế, trong thời gian ủ bệnh, nếu không chú ý người bệnh khó có thể biết rằng mình đang mắc bệnh sùi mào gà.

Sùi mào gà mang đến tai họa khó lường cho bà bầu:

Ở nữ giới, sùi thường xuất hiện ở tầng sinh môn, môi lớn hay mép sau âm hộ. Có nhiều trường hợp mọc ở âm đạo, cổ tử cung nhưng không biết. Khi mang thai, thai phụ sẽ thấy tự nhiên ra huyết, nếu cho tay vào âm đạo sẽ thấy sần sùi, chảy máu.

Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà dễ dẫn đến chảy máu khó cầm nguy hiểm đến tính mạng; phải mổ lấy thai; lây bệnh từ mẹ sang con trong khi sinh đẻ. Ngoài ra, người mẹ còn có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn. Vì vậy, cần tích cực điều trị trước khi sinh, vì bệnh này không chỉ dễ lây truyền từ mẹ sang con mà còn có thể đe dọa đến tính mạng của thai phụ.

Thương tổn có thể lan rộng và phá hủy mô, làm tắc đường sinh nở. Khi có thai, u nhú có xu hướng phát triển lớn hơn do nồng độ hoóc môn progesterone tăng. Nếu u nhú phát triển nhiều ở thành âm đạo, chỗ này sẽ trở nên kém chun giãn và gây khó khăn khi sinh. Vì thế, bác sỹ sẽ khuyên bạn mổ thay vì sinh bình thường.

Để bảo vệ sức khỏe của bạn và con, bạn nên thăm khám phụ khoa định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ dễ dàng cho bạn trong quá trình điều trị. Nếu phát hiện mình bị sùi mào gà trước khi có ý định mang thai, bạn phải điều trị bệnh sùi mào gà dứt điểm. Nếu bị sùi mào gà trong quá trình mang thai, bạn nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị theo phác đồ, tránh những biến chứng về sau. Ngoài sùi gà thì các bệnh về gan cũng rất nguy hiểm, những địa chỉ cung cấp thông tin chuẩn xác nhất tại Việt Nam về tất cả các bệnh của gan đều có tại

Tư vấn miễn phí


img