Ung thư “của quý” do sùi mào gà

Cập nhật: 04/07/2014 9:48 - 68680 Lượt xem

Sùi mào gà là 1 nguyên nhân gây ung thư dương vật.

Thông thường, thời gian ủ bệnh sùi mào gà rất lâu nhưng lại không có biểu hiện cụ thể nên người bệnh thường chủ quan, không điều trị kịp thời, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Như trường hợp của của Hưng, 23 tuổi ở Nam Định. Hưng hay cùng nhóm bạn đi nhậu nhẹt, chơi bời. Năm ngoái, cậu thấy vùng kín mọc nhiều nốt đỏ nhưng ngại đi khám và chủ quan là do vệ sinh, có thể tự điều trị được. Nhưng đến khi vào viện các bác sỹ thăm khám và mới phát hiện rằng cậu bị ung thư dương vật.

Ung thư “của quý” do sùi mào gà

Ban đầu, chỉ là vài nốt lấm tấm mọc lên ở quy đầu rồi lan sang các vùng xung quanh, kết thành từng mảng và có mùi hôi. Bác sỹ tư vấn nên đốt điện để điều trị bệnh dứt điểm. Tuy nhiên, trong quá trình  điều trị, Hưng vẫn quan hệ tình dục không an toàn, dẫn đến bệnh tái phát nhiều lần. Và hậu quả đó là ung thư dương vật.

Các bác sỹ cho biết, sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây nên, lây lan qua đường tình dục, qua những chỗ xây sát ở da và niêm mạc. Sau khi nhiễm vi rut một thời gian, người bệnh bắt đầu thấy xuất hiện những mụn đỏ. Về sau phát triển thành chùm và có răng cưa như mào gà.

Nam giới mắc bệnh sùi mào gà sẽ thấy những nốt đỏ ở bao quy đầu, rãnh bao quy đầu, miệng sáo và phần đầu của niệu đạo. Với phụ nữ, sùi mào gà ở âm vật, môi lớn, môi bé và cổ tử cung. Bệnh này cũng có thể xuất hiện ở miệng, hậu môn nếu quan hệ tình dục qua các đường này.

Tuy nhiên, không chỉ những đối tượng quan hệ tình dục không lành mạnh mới mắc bệnh mà ngay cả những người vệ sinh cá nhân kém cũng có thể bị sùi mào gà. Nam giới bị hẹp bao quy đầu cũng dễ nhiễm bệnh này hơn.

Về điều trị, hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu, chủ yếu điều trị bằng đốt điện và đốt tia laze. Thường sau khi đốt 2 tuần, các nốt đốt liền sẹo là bệnh khỏi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bị tái đi tái lại nhiều lần do bệnh nhân không giữ vệ sinh hoặc các vết đốt chưa liền sẹo đã quan hệ tình dục.

Để đề phòng bệnh này cần đảm bảo vệ sinh cá nhân như rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước và xà phòng thích hợp trước và sau khi quan hệ tình dục, nên cắt bao quy đầu (với người bị hẹp bao quy đầu) và nhất là quan hệ tình dục lành mạnh.

Khi có bất kỳ biểu hiện bất thường hoặc nghi ngờ mình mắc bệnh sùi mào gà, bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Tư vấn miễn phí


img