Ung thư vòm họng do sùi mào gà

Cập nhật: 09/07/2014 3:39 - 76687 Lượt xem

Chúng ta đều biết, sùi mào gà có thể xuất hiện ở khắp nơi trên cơ thể trong đó có cả vòm họng. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn liệu không biết khi sùi mào gà xuất hiện ở vòm họng thì có thể dẫn đến ung thư không?

Nếu đây là sự thật thì đó sẽ là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người. Khi vi rút xâm nhập vào trong cơ thể, người bệnh sẽ khó nhận biết cũng như nhầm lẫn với các bệnh khác về tai mũi họng.

Ung thư vòm họng do sùi mào gà

Virus HPV là một trong những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà, trong đó có 1/3 các trường hợp dẫn đến ung thư vòm họng. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of Clinical Oncology.

Hai chuyên gia Aimee R.Kreimer, thuộc Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, và Ruth C.Travis, thuộc Đại học Oxford, cùng các cộng sự ở nhiều nước khác nhau đã tiến hành nghiên cứu trên 938 bệnh nhân bị ung thư đầu và cổ, ung thư thực quản và ung thư họng hầu, cùng 1.599 người thuộc nhóm đối chứng.

Theo kết quả thống kê, có đến 34,8% bệnh nhân bị ung thư vòm họng do HPV gây nên. Một protein của virus HPV16 gọi là E6 và những kháng thể này có thể được phát hiện ở bệnh nhân thậm chí trong những mẫu máu được lấy 10 năm trước khi được chẩn đoán mắc bệnh. Để so sánh, chỉ 0,6% người không bị ung thư có các kháng thể nói trên.

Protein E6 của HPV làm tê liệt protein p53, vốn thường được gọi là “vệ sĩ của bộ di truyền” do nó bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương ADN và mắc bệnh ung thư. Việc có những kháng thể của protein E6 cho thấy “hệ thống phòng thủ” đã bị khuất phục và tiến trình gây bệnh đã được kích hoạt trước đó.

Những kết quả này cung cấp thêm bằng chứng cũng như khẳng định rằng virus HPV là một trong những nguyên nhân gây ung thư vòm họng. Vì thế, quan hệ tình dục an toàn có thể làm giảm nguy cơ nhiễm hoặc lây truyền HPV.

Sùi mào gà không chỉ gây ung thư vòm họng mà còn dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Do đó, khi có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị.

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Thiện Hòa với phương pháp ALA-PDT điều trị sùi mào gà hiệu quả, nhanh chóng, an toàn. Phương pháp này được nhiều đối tượng bị sùi mào gà lựa chọn và đánh giá cao.

Nếu bạn quan tâm đến phương pháp này cũng như mong muốn được điều trị theo kỹ thuật mới, bạn có thể đến 73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để tiến hành thăm khám và điều trị.

Tư vấn miễn phí


img