virus HPV là gì?

Cập nhật: 05/09/2014 15:50 - 46428 Lượt xem

Rất nhiều người hỏi virus HPV là gì? Xin được trả lời HPV (Human Papilloma Virus) là một loại virus gây u nhú ở người và được xem là bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay và nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà.

1. Có bao nhiêu chủng HPV?

Hiện nay, có hơn 150 chủng virus HPV. Hầu hết các chủng đều vô hại, không có dấu hiệu hoặc triệu chứng và sẽ tự khỏi.

Tuy nhiên, trong số đó có hơn 40 chủng vi rút HPV lây truyền qua đường tình dục có ảnh hưởng đến các bộ phận sinh dục và hậu môn. Một số chủng có nguy cơ thấp có thể gây ra mụn cóc và mụn cóc ở bàn chân (mụn cóc dưới lòng bàn chân). Có 15 chủng HPV có nguy cơ cao (chẳng hạn như chủng 16 và chủng 18) chúng có thể gây tổn thương tiền ung thư, ung thư tử cung cũng như ung thư hậu môn và ung thư bộ phận sinh dục khác.

HPV là gì?

Các chủng loại HPV

2. HPV lây truyền qua đường nào?

Virus HPV có thể lây truyền cho bất kỳ ai có hành vi quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, virus này có lây truyền qua tiếp xúc với da, tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của những người bị nhiễm.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Phó giáo sư – Tiến sĩ Christine Markham – thuộc trung tâm Khoa học y tế – Đại học Texax – HoustoKham thì việc vệ sinh răng miệng kém cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh HPV, gây u nhú ở miệng.

Theo nghiên cứu này, những người vệ sinh răng miệng kém sẽ dẫn đến các bệnh về răng, lợi, nướu, viêm loét. Lúc đó, HPV có nhiều cơ hội thuận lợi để gây bệnh và phát triển. Điều này chứng tỏ, những người vệ sinh răng miệng kém sẽ mắc bệnh liên quan đến HPV cao hơn 56% so với những người vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

3. Phòng ngừa virus HPV bằng cách nào?

Con đường lây nhiễm chủ yếu của HPV là quan hệ tình dục. Do vậy, nam nữ nên có biện pháp bảo vệ như sử dụng bao cao su để tránh tình trạng bệnh lây lan.

Đồng thời vệ sinh răng miệng đúng cách, sạch sẽ cũng là biện pháp giúp bạn phòng ngừa HPV hiệu quả. Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, sử dụng nước súc miệng để tránh tình trạng khô miệng, gây hại đến nướu.

HPV không liên quan đến HIV (vi rút gây suy giảm miễn dịch của con người mà có thể gây ra bệnh AIDS). Tuy nhiên, với những người có HIV đã làm giảm hệ thống miễn dịch và có khả năng bị nhiễm vi trùng khác, bao gồm cả một hay nhiều chủng HPV.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến virus HPV hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như cách phòng tránh loại virus này. Các bạn nên chủ động phòng ngừa, khám sức khỏe định kỳ cũng như tiêm văc xin phòng bệnh, như vậy sẽ tránh được nguy cơ mắc bệnh do HPV mang lại.

Tư vấn miễn phí


img