Virus HPV làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng ở nam giới

Cập nhật: 19/08/2016 11:38 - 68683 Lượt xem

Theo số liệu thống kê, các ca nhiễm virus HPV sẽ tăng đến 225% trong 20 năm, trong đó, nam giới chiếm tỷ lệ lên tới 80% các trường hợp bị ung thư vòm họng, amydale hoặc lưỡi. Điều này cho thấy, hệ thống miễn dịch ở nam giới kém.

Virus HPV làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng ở nam giới

Virus HPV (Human Papilloma Virus) là loại virus gây mọc mụn cóc hay còn gọi là bệnh sùi mào gà ở người. Có hơn 100 loại virus có liên quan đến nhóm này. Virus này sống trong biểu mô của cơ thể, đó là những tế bào mỏng và trơn nhẵn được tìm thấy ở về mặt da, hậu môn, âm đạo, đầu dương vật, miệng và thanh quản người.

Trong tổng số 100 loại virus HPV thì có tới 60 loại gây ra mụn cóc ở bàn chân và bàn tay. Có 40 loại còn lây lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục và thường nằm ở màng nhầy niêm mạc của cơ thể như lớp mảng ẩm ở xung quanh hậu môn cũng như lây nhiễm qua khu vực sinh dục.

Virus HPV làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng ở nam giới

Virus HPV làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng

Các virus lây nhiễm thông qua đường tình dục do sự tiếp xúc với vùng da ở lớp màng nhầy niêm mạc, khu vực sinh dục hoặc chất dịch của cơ thể bị nhiễm bệnh, lây qua quan hệ tình dục hoặc khẩu dâm. Virus HPV có thể ảnh hưởng đến vùng da không được che chắn bởi bao cao su nên việc sử dụng bao cao su không hoàn toàn bảo vệ bạn khỏi virus gây bệnh. Mặt khác, nhiều người bị nhiễm bệnh nhưng lại không có triệu chứng gì, nên dễ lây bệnh cho người bạn tình.

Tuy nhiên, không phải tất cả 40 loại virus lây nhiễm qua đường tình dục đều gây ra các vấn đề nghiêm trong về sức khỏe. Những virus HPV gây hại gồm HPV 16 và 18 có thể gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Các loại khác gồm 31, 35, 39, 45, 51, 52, 58. Gần đây, một số nam giới bị ung thư vòm họng có tỷ lệ tăng vọt, các nhà nghiên cứu cảnh báo nam giới cần được tầm soát về HPV. Thậm chí, đàn ông có nguy cơ bị ung thư vòm họng cao hơn phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét những trường hợp ung thư vòm họng ở những nam giới hút thuốc lâu năm. Nhưng gần đây, họ nhận thấy, ung thư vòm họng ở nam giới dưới 50 tuổi không hút thuốc cũng tăng lên báo động.

Virus HPV làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng ở nam giới

Nam giới có sức đề kháng kém với virus HPV

Từ năm 1984 đến năm 2004, virus HPV gây ung thư lưỡi, họng, amydale tăng vọt lên tới 225 %, trong đó nam giới chiếm 80%. Khoảng năm 2020, mỗi năm sẽ có khoảng 8700 người được chẩn đoán mắc các căn bệnh này.  Đàn ông có nguy cơ bị nhiễm virus HPV ở miệng gấp 3 lần ở phụ nữ, các ca ung thư do nhiễm HPV ở nam giới cũng cao gấp 5 lần ở nữ giới do hệ miễn dịch của nam giới kém phát triển hơn nữ.

Bạn sẽ dễ bị nhiễm virus HPV hơn nếu quan hệ tình dục sớm khi còn quá trẻ tuổi, có nhiều bạn tình. Thông thường, khi mắc bệnh thì người bệnh không có triệu chứng gì, cơ thể sẽ tự loại bỏ virus trong khoảng vài năm. Nhưng khi bị lây nhiễm virus HPV thì mức độ nguy hiểm cao, nó gây ra những thay đổi bất thường ở các tế bào cổ tử cung của người phụ nữ và có thể dẫn đến ung thư. Ở một số trường hợp hiếm hoi, chúng có thể gây ra những bất thường ở dương vật của nam giới và các tế bào ở hậu môn.  (O-A).

Tư vấn miễn phí


img