Notice: Trying to get property 'display_name' of non-object in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 152

Notice: Trying to get property 'user_email' of non-object in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 230

Notice: Trying to get property 'display_name' of non-object in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 236

Xét nghiệm sùi mào gà như thế nào?

Cập nhật: 19/06/2015 15:29 - 46424 Lượt xem

“Thời gian trước, vì nông nổi mà tôi đã có quan hệ với một gái mại dâm. Tôi nghe nói làm như vậy sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh xã hội. Mới đây, tôi bắt đầu thấy xuất hiện những nốt sùi rất nhỏ. Tôi đang rất hoang mang không biết có phải mình bị nhiễm bệnh sùi mào gà hay không. Nếu đúng là như vậy thì có nguy cơ vợ tôi cũng bị. Mong bác sĩ chỉ giúp bây giờ vợ chồng tôi có thể đi làm xét nghiệm sùi mào gà như thế nào?

Đây là những dòng tâm sự trích từ thư của một người mới gửi đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa. Chúng tôi hiểu những lo lắng hiện thời của anh và chúng tôi cũng muốn chia sẻ rộng rãi những kiến thức này để mọi người cùng hiểu được về phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh sùi mào gà.

Xét nghiệm sùi mào gà như thế nào?

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà

 Xét nghiệm sùi mào gà như thế nào?

Phương pháp xét nghiệm để chẩn đoán bệnh sùi mào gà đã có từ lâu. Ban đầu, George Papanicolaou đưa ra phương pháp PAP’s smear là phương pháp tế bào học nhằm phát hiện những bất thường của tế bào biểu mô cổ tử cung để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Dựa vào kết quả phân tích hình thái học chi tiết, người ta cho rằng: dấu hiệu của tế bào bị nhiễm virus HPV là nó sẽ bị biến đổi thành các dạng tế bào đa nhân, tế bào đa nhân khổng lồ, hoặc nhân teo lại, hay có thể tìm thấy tế bào bóng, tế bào có vòng sáng quanh nhân….

Hiện nay, để chẩn đoán bệnh sùi mào gà, người ta làm xét nghiệm như sau:

1. Xét nghiệm dịch

Đối với các trường hợp bị bệnh sùi mào gà, thường thì virus sùi mào gà có chứa trong dịch của người bệnh (dịch âm đạo ở nữ giới và dịch niệu đạo ở nam giới). Nếu người bệnh đi xét nghiệm, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu lấy dịch để kiểm tra.

Xét nghiệm sùi mào gà như thế nào?

Xét nghiệm bệnh sùi mào gà như thế nào?

2. Xét nghiệm mô bệnh phẩm được lấy từ các nốt sùi mào gà

Phương pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp đã xuất hiện các nốt sùi. Mô bệnh phẩm sẽ được các bác sĩ lấy hoặc do người bệnh tự lấy. Sau khi được lấy xong, nó được đem đi làm xét nghiệm thử phản ứng PCA để xác định là bị nhiễm HPV type nào.

Với các mẫu bệnh phẩm được lấy từ âm đạo, cổ tử cung hoặc mảnh sinh thiết cổ tử cung, người ta thường dùng kỹ thuật PCR để biết người bệnh có nhiễm HPV hay không, nếu có thì là nhóm nào, nguy cơ thấp hay cao. Ngày nay, xét nghiệm này được khuyến cáo sử dụng kết hợp với xét nghiệm PAP’s smear nhằm nâng cao khả năng sàng lọc các trường hợp nghi ngờ, giúp theo dõi bệnh chặt chẽ hơn và có hiệu quả thật sự trong tầm soát ung thư cổ tử cung.

Theo các chuyên gia, việc chẩn đoán HPV còn đòi hỏi phải phát hiện bộ gen của nó trong mẫu bệnh phẩm tế bào từ cổ tử cung. Vì vậy, cần sử dụng cả các kỹ thuật phân tử phát hiện HPV- DNA.

Lưu ý: Một số cơ sở Y tế có thể yêu cầu người bệnh làm xét nghiệm huyết thanh để tìm ra những tìm ra những kháng thể và virus sùi mào gà. Kết quả này sẽ kết hợp với việc khám lâm sàng và xem trước đó người bệnh có quan hệ tình dục thiếu an toàn hay không để chẩn đoán bệnh sùi mào gà.

Lời khuyên của chúng tôi: nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh sùi mào gà, bạn hãy đi khám và làm xét nghiệm sùi mào gà sớm để biết rõ tình trạng của mình. Nếu bạn đã có gia đình hoặc đã có quan hệ tình dục trong thời gian này thì bạn nên khuyên cả vợ (chồng) hoặc bạn tình của mình đi làm xét nghiệm. Những người bị sùi mào gà cần được điều trị bệnh sùi mào gà sớm vì khi để lâu, nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: gây viêm nhiễm, gây ung thư, nhất là ở phụ nữ thì nó sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh, đẻ non, sảy thai và khi sinh con thì sẽ truyền bệnh sang cho con.

Tư vấn miễn phí


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 4865

img