Các giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà

Cập nhật: 15/08/2016 8:30 - 8416 Lượt xem

Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra, có thời gian ủ bệnh từ  1 đến 9 tháng. Trong thời gian ủ bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng, khi phát bệnh mới xuất hiện các nốt sùi nhỏ và mềm, nhô cao có màu hồng tươi hoặc phát triển thành từng đám, vùng kín ẩm ướt và có mùi hôi.

Tổng quan về bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà  do Human papilloma virus (HPV) gây ra là một trong các bệnh lây qua đường tình dục. Hiện nay có khoảng hơn 20 chủng HPV gây bệnh với những biểu hiện là hột cơm, mụn cóc, u như hoặc các tổn thương phẳng, nhiều trường hợp lây nhiễm không gây ra các tổn thương nhìn thấy ở cơ quan sinh dục. Nhưng nguy hiểm nhất vẫn là HPV tuýp 6, 11, 16 và 18.

Bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà lây nhiễm qua đường tình dục

Sùi mào gà lây nhiễm qua đường tình dục không được bảo vệ, theo mọi hình thức. Mọi biểu mô tổn thương của sùi mào gà bong ra đều chứa virus HPV. Chính vì thế, sùi mào gà có thể lây nhiễm qua đường tiếp xúc trực tiếp tại những nơi có sang chấn.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà thường gặp là  những nốt sùi nhỏ mềm, nhô cao, có màu hồng tươi và đường kính từ 1 đến 2mm, bề mặt ráp hoặc có màu hồng. Sau đó chúng phát triển thành những gai, lá, liên kết với nhau thành từng mảng trông giống như hoa mào gà hoặc hoa súp lơ, có bề mặt ẩm ướt, ấn ra mủ, gây ra những tổn thương dạng phẳng nên khó phát hiện.

Các giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà phát triển thành nhiều giai đoạn như giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn đầu, giai đoạn sau khi điều trị. Cụ thể như sau:

Giai đoạn ủ bệnh của sùi mào gà

Thời gian ủ bệnh diễn ra từ 1 đến 9 tháng, nhưng trung bình là khoảng 3 tháng. Người bệnh hầu như không có các triệu chứng nào ở giai đoạn này, nên việc phát hiện bệnh sùi mào gà và phòng tránh lây nhiễm là rất khó.

Giai đoạn đầu của bệnh sùi mào gà

Các nốt sùi mào gà bắt đầu xuất hiện và gây cho người bệnh cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Khi nốt sùi phát triển to và tích tụ mủ gây ra mùi hôi thối rất khó chịu, thậm chí người bệnh bị đi tiểu khó, tiểu ra máu, ở trong trực tràng, sùi mào gà gây cảm giác ngứa rát, đại tiện ra máu.

Bên cạnh đó, nốt sùi bị trầy xước da khiến người bệnh bị chảy máu, có mùi hôi sau khi hình thành mụn cóc. Ở giai đoạn đầu, sùi mào gà không biểu hiện ở niệu đạo, nhưng nếu bệnh nặng có thể dẫn đến chảy máu lúc đi tiểu, tắc đường niệu đạo nếu mụn cóc to.  Những nốt sùi có thể mọc thành từng cục nhỏ, không gây đau, có bề mặt sần sùi, mọc tản mạn hoặc tập chung, có màu khác nhau như màu hồng, trắng, hơi nâu. ..

Bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà cần được phát hiện và điều trị sớm

Ở nữ giới, sùi mào gà thường mọc ở xung quanh hậu môn, mép hoặc bên trong âm đạo. Nếu bệnh nặng có thể lan vào trong tử cung. Sùi mào gà tại cổ tử cung thường lan dần vào sâu bên trong, có hình dạng như những mô biểu bì.  Sùi mào gà ở nam giới thường mọc ở bao quy đầu, dương vật, niệu đạo, xung quanh hậu môn và bìu.

Xem thêm:

Giai đoạn sau của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà ở giai đoạn đầu nếu không được điều trị thì các u nhú sẽ phát triển mạnh, lan rộng với các tổn thương bao phủ toàn bộ cơ quan sinh dục. Lúc này, vùng kín dễ bị chảy máu và tiết ra nhiều dịch có mùi hôi.  Khi bị sang chấn, sờ nắn sùi mào gà có thể gây chảy máu hoặc bị bội nhiễm, hạch bạch huyết ở vùng bẹn bị sưng to tạo ra nhiều mủ. Một số người có thể bị đau đớn hoặc sốt cao.

Giai đoạn sau điều trị bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà sau khi điều trị có thể tái phát trở lại nên việc theo dõi những biểu hiện và tái khám là điều rất quan trọng. Sau quá trình điều trị bệnh sùi mào gà, người bệnh không nên quan hệ tình dục để tránh bệnh nặng hơn hoặc lây nhiễm bệnh sang cho người khác. (O-A).

 

Tư vấn miễn phí


img