nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà là gì ?

Bác sỹ

Bệnh sùi mà gà do virus Human Paplloma(HPV) gây ra. Virus sùi mào gà thuộc nhóm virus DNA, có tính năng độc lập, chúng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh thông qua niêm mạc da. Nguyên nhân gây bệnh mào gà chủ yếu có 4 con đường sau :

  • lây qua quan hệ tình dục
  • lây nhiễm từ mẹ sang con
  • lây nhiễm qua đường tiếp xúc gián tiếp
  • lây nhiễm qua máu

Xem thêm

triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Khi lây nhiễm virus sùi mào gà, tổn thương bắt đầu xuất hiện sau thời gian ủ bệnh khoảng từ 3-6 tháng. Bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện triệu chứng nổi những mụn thịt, hột cơm, u nhú hay tổn thương phẳng có màu hồng nhạt, hình dáng giống hoa súp nơ hoặc mào gà ở bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng, thậm chí một số trường hợp xuất hiện ở mắt.
Nam giới thường có triệu chứng bệnh sùi mào gà ở quy đầu, vùng quy đầu, vùng dây hãm, bao quy đầu, thân dương vật và da bùi, hậu môn.
Nữ giới thường có triệu chứng ở môi lớn, môi bé, âm vật, vùng quanh niệu đạo, âm đạo và cổ tử cung, hậu môn.

Nguy hại của bệnh sùi mào gà

Khi bệnh sùi mào gà hình thành và gây ra các tổn thương ở bộ phận sinh dục, khối u nhú phát triển nhanh, bị nhiễm khuẩn, bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện chảy dịch nhiều và có mùi hôi.

Tổn thương có thể lan rộng và phá hủy mô tế bào, làm tắc đường sinh nở đối với nữ giới. Nếu khối u nhú phát triển ở thành âm đạo, chỗ này sẽ trở lên kém chun giãn và gây khó khăn khi sinh.

Khị bệnh sùi mào gà tồn tại và phát triển trong một thời gian dài không được điều trị, chúng sẽ tạo thành tổn thương và biến chứng nguy hiểm. Đắc biệt là hiện tượng biến chứng gây ung thư bộ phận sinh dục: Ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư dương vật

Ngoài nhửng tác hại ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bệnh sùi mào gà đối với người bệnh. Căn bệnh này còn có nguy cơ làm rạn nứt tình cảm vợ chồng, phá vỡ hạnh phúc hôn nhân, vì phần lớn những người mắc bệnh sùi mào gà là do có lối sống quan hệ tình dục không an toàn.

phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà

Để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm này, Phòng khám đa khoa Thiện Hòa áp dụng phương pháp ALA - PDT tiên tiến nhất thế giới điều trị sùi mào gà hiệu quả cao, giảm thiểu nguy cơ tái phát.
Phương pháp ALA - PDT ứng dụng cục bộ Photosensitizer kích thích phản quang của ALA - PDT sản sinh ra một lượng lớn oxy singlet chiếu các tia huỳnh quang lên tổ chức mục tiêu nhằm loại bỏ tổ chức đồng thời thúc đẩy hình thành lớp tế bảo mới không có virus sùi mào gà. Tia huỳnh quang của phương pháp ALA - PDT chỉ chiếu trực tiếp lên tổ chức vùng bệnh nên không ảnh hưởng đến các tổ chức lân cận, điều trị hiệu quả, an toàn, giảm thiểu nguy cơ tái phát.

Bốn ưu điểm vàng của phương pháp ALA –PDT trong điều trị bệnh sùi mào gà

Phương pháp ALA – PDT có khả năng định vị chính xác vùng biểu hiện bệnh sùi mào gà, lựa chọn tổ chức mô bệnh đồng thời loại bỏ mô bệnh và tiêu diệt virus sùi mào gà hiệu quả, không gây ảnh hưởng tới các tổ chức khác

Phương pháp ALA – PDT đem lại hiệu quả điều trị cao đối với bệnh sùi mào gà. Qua việc chiếu tia huỳnh quang đến tổ chức tế bào bệnh mang virus sùi mào gà nhằm phá vỡ kết cấu gen, cắt đứt khả năng sinh sản và loại bỏ sự tồn tại của virus nhằm đạt mục tiêu điều trị hiệu quả

Phương pháp ALA – PDT sử dụng tia huỳnh quang để loại bỏ mụn sùi và virus sùi mào gà. Nguyên lý sử dụng tia chiếu không để lại sẹo và thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục. Ngoài ra còn bảo vệ toàn vẹn chức năng và mỹ quan của các bộ phận

Phương pháp ALA – PDT của hiệu quả loại bỏ virus sùi mà gà và thúc đẩy nhanh quá trình hình thành các mô tế bào mới không mang mầm bệnh để ngăn chặn tình trạng tái phát. Theo thống kê lâm sàng cho thấy tỉ lệ tái phát ở mức dưới 1%

Bảng so sánh Phương pháp ALA –PDT và phương pháp điều trị truyền thống

phương pháp

Độ an toàn

Nguy cơ tái phát

Hiệu quả lâm sàng

Tính đảm bảo

Độ an toàn thấp, gây tổn thương và ảnh hưởng tới các tổ chức xung quanh. Sau điều trị dễ để lại sẹo, gây khuyết tật mô và chít hẹp niệu đạo, ảnh hưởng tới tính toàn vẹn và chức năng sinh lý cơ quan.

Đối với thể sùi mào gà giải phẫu bộ phận để lại vết thương lớn. Chỉ loại bỏ được biểu hiện các khối mụn sùi lớn có thể quan sát bằng mắc thường mà không loại bỏ tận gốc virus sùi dẫn tới nguy cơ tái phát cao.

Chỉ có thể khống chế virus sùi mào gà trong quá trình điều trị. Một thời gian sau điều trị thì các triệu chứng và khối u nhú mụn sùi đều mọc lại rất nhanh.

Dễ hình thành hiện tượng kháng thuốc, không có khả năng tiêu diệt triệt để virus sùi mào gà.

Độ an toàn cao, không gây tổn thương tới các tổ chức xung quanh, không có tác dụng phụ. Sau điều trị không để lại sẹo, giữ nguyên hình dáng và chức năng sinh lý cơ quan.

Đối với điều trị thể mào gà giải phẫu bộ phận đặc biệt hoặc ở lỗ niệu đạo đều điều trị có hiệu quả. Với ưu điểm định vị chính xác, loại bỏ tận gốc nên nguy cơ tái phát là rất thấp.

Không chỉ điều trị triệt để biểu hiện bên ngoài của virus mà còn loại bỏ virus trong các tế bào máu và thần kinh, kích thích cơ thể sản sinh hệ miễn dịch đối với virus sùi mào gà nâng cao hiệu quả điều trị.

Không có phản ứng kháng thuốc, hiệu quả điều trị triệt để, thời gian hồi phục nhanh.

3 bước đột phá của phương pháp ALA – PDT

  • Phương pháp trị liệu truyền thống phải mất 1 tháng mới có thể cơ bản khống chế được tình hình bệnh, mà lại dễ tái phát, dễ kháng thuốc. Nhưng khi áp dụng phương pháp điều trị ALA – PDT có thể làm cho bệnh nhân đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất trong một thời gian ngắn nhất. Thông thường triệu chứng trong vòng 8h sẽ giảm, biến mất sau 3 ngày. Hoàn toàn hồi phục sau một thời gian điều trị, tỉ lệ khỏi bệnh đạt 98,5% trở lên, ngăn chặn nguy cơ tái phát một cách hiệu quả.

  • Điều trị có hiệu quả trực tiếp lên vùng bệnh, có thể nhận thấy rõ kết quả. Do ALA – PDT sử dụng một loạt thuốc kháng virus sùi mào gà được nhà nước thông qua định lượng tỷ lệ thuốc vi lượng, kết cấu là các phân tử nước, có sức hoạt động rất mạnh, bên ngoài còn có một lớp màng trao đổi, che phủ hoàn toàn môi trường tổ chức tế bào, tránh hao phí các thành phần có lợi, trực tiếp đi đến vùng tổn thương do virus gây ra nhằm tiêu diệt và loại bỏ virus, đồng thời thúc đẩy hình thành tế bào mới mang theo hệ miễn dịch với virus sùi mào gà.

  • Phương pháp truyền thống điều trị sùi mào gà không đạt hiệu quả cao, đặc biệt là càng khó điều trị sùi mào gà ở lỗ niệu đạo. Pháp liệu ALA – PDT không chỉ tiêu diệt được sùi mào gà bên ngoài niệu đạo mà còn có thể điều trị có hiệu quả đối với sùi mào gà bên trong niệu đạo. Đồng thời ALA – PDT có thể chẩn đoán, trị liệu sớm đối với vùng ủ bệnh và nhiễm trùng cận lâm sàng, với thể sùi mào gà và nhiễm virus tiềm ẩn xung quanh, như vậy thì tỷ lệ tái phát sẽ thấp nhất.

Các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Thiện Hòa nhấn mạnh: Bệnh nhân sau khi chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà, phải điều trị sớm nhằm tránh những biến chứng xấu do bệnh gây ra đối với sức khỏe. Việc lựa chọn phương pháp điều trị vô cùng quan trọng, nó không chỉ giúp bệnh nhân điều trị khỏi bệnh mà còn tiết kiệm thời gian cũng như chi phí điều trị. Phương pháp ALA –PDT không chỉ đáp ứng đủ những yêu cầu trên mà còn có ưu điểm vượt trội so với phương pháp truyền thống: An toàn, không đau – Hiệu quả - Hồi phục nhanh, không để lại sẹo - Giảm nguy cơ tái phát.

Câu hỏi thường gặp

Sùi mào gà có thể điều trị dứt điểm không?

Bệnh sùi mào gà hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm nếu như bệnh được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp.

Chương trình ưu đãi