Notice: Trying to get property 'display_name' of non-object in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 152

Notice: Trying to get property 'user_email' of non-object in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 230

Notice: Trying to get property 'display_name' of non-object in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-content/plugins/wordpress-seo/frontend/schema/class-schema-person.php on line 236

Điều trị virus HPV tuýp 16 và 18- Đừng để quá muộn

Cập nhật: 09/08/2016 10:04 - 74302 Lượt xem

Hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện có hơn 100 loại virus HPV (Human Papilloma), trong đó hai loại có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung, âm đạo, dương vật là HPV tuýp 16 và 18, hay còn gọi là tuýp gây bệnh mào cả sinh dục cho cả nam giới và nữ giới.

Tìm hiểu về virus HPV

Virus HPV tuýp 16-18 có thể gây bệnh mồng gà, sùi mào gà với tên khoa học là Condylomata Acuminata hay Genital Warts. Đây là bệnh được xếp vào nhóm bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bệnh sùi mào gà được lây truyền do tiếp xúc trực tiếp thông qua đường quan hệ tình dục hoặc lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.

Virus HPV có thời gian ủ bệnh từ 1 đến  tháng, chúng kích thích làm tăng sinh các tế bào đáy, dẫn đến sự hình thành các tổn thương ở biểu mô, có hình dạng trông giống như hoa mào gà hoặc hoa súp lơ, thường gặp ở người có vùng kín ẩm ướt, âm đạo, âm hộ hoặc người có suy giảm miễn dịch, kèm theo các bệnh hoa liễu khác.

Điều trị virus HPV tuýp 16 và 18

Virus HPV

Triệu chứng và cơ chế gây ung thư của virus HPV

Sùi mào gà thường không có triệu chứng gì đặc biệt, ít gây ngứa, ít đau, sẩn sùi với kích thước từ 1 mm, thậm chí hàng trăm milimet, bề mặt sần sùi, có màu hồng, ẩm ướt, có thể có cuống, dễ bị chảy máu. Vị trí thường gặp ở âm đạo, âm hộ, tử cung tầng sinh môn, hậu môn ở nữ giới; trẻ em có thể bị lây từ mẹ qua đường sinh nở; có thể gặp ở ngoài niêm mạc cơ quan sinh dục như mắt, mũi, miệng.

Các nhà nghiên cứu cho thấy, sau khi xâm nhập vào bộ gen tế bào của người, thì vùng gen E6, E7 điều khiển tổng hợp protein E6, E7, các protein này lại liên kết và vô hiệu hóa chức năng của các protein điều hòa tăng trưởng tế bào pRb, dẫn đến sự phân chia liên tục của các tế bào một cách bất thường, hậu quả là phát sinh ung thư.

Điều trị virus HPV tuýp 16 và 18

Sử dụng bao cao su khi quan hệ để phòng sùi mào gà

Điều trị virus HPV như thế nào?

Hiện nay, điều trị virus HPV thường sử dụng phương pháp đốt điện bằng laser CO2, tuy nhiên chỉ loại bỏ được các nốt sùi chứ không thể tiêu diệt được virus, và các sang thương có thể phát triển trở lại. Chính vì thế, người bệnh cần theo dõi và điều trị đến khi bệnh khỏi hẳn. Hơn nữa, do thời gian ủ bệnh của virus HPV kéo dài đến 8 tháng nên cần theo dõi tiến trình ủ bệnh để xác định khi nào bệnh đã khỏi.

Xem thêm:

Điều trị virus HPV tuýp 16 và 18

Nên tiêm phòng vacxin để phòng virus HPV

Ngoài ra, bạn cũng nên tiêm phòng vacxin ở tuổi thanh thiếu niên hoặc người lớn chưa có quan hệ tình dục. Vacxin được chỉ định cho trẻ em gái và phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi, dùng 3 liều trong vòng 6 tháng. Liều thứ 2 cách liều thứ nhất 2 tháng và liều thứ 3 cách liều thứ nhất là 6 tháng. Sau khi tiêm phòng sẽ tạo miễn dịch bảo vệ được 4-5 năm.

Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo vệ sinh cá nhân như vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ trước và sau khi giao hợp, sử dụng bao cao su khi quan hệ với người lạ để tránh nhiễm virus. Tuy nhiên, virus HPV có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc ngoài bộ phận sinh dục.

Những phụ nữ mang thai cần tích cực điều trị bệnh sùi mào gà trước khi sinh con vì virus có thể xâm nhập vào đường hô hấp của trẻ sơ sinh và gây tử vong.  Sùi mào gà có thể gây ung thư cổ tử cung, chảy máu âm đạo, nguy cơ phải mổ lấy thai ở thai phụ. Vì vậy, việc điều trị trước khi sinh con là điều rất quan trọng, giúp thai phụ tránh được những nguy hiểm đến tính mạng. (O-A)

 

Tư vấn miễn phí


img