Lưỡi xuất hiện nốt gai có phải bị sùi mào gà?

Cập nhật: 17/09/2016 9:33 - 74212 Lượt xem

Chào bác sĩ, gần đây tôi thấy lưỡi có nhiều nốt gai nhỏ, mọc rải rác ở khắp lưỡi và thấy nóng rát, đau. Tôi đi khám thì bác sĩ nói chẩn đoán tôi bị nhiệt miệng nhưng tôi đã uống thuốc được hơn 20 ngày  mãi chưa khỏi. Tôi rất lo lắng không biết đây có phải là biểu hiện của bệnh sùi mào gà không. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn ( N. Mai, 27 tuổi, Hà Nội).

Lưỡi xuất hiện nốt gai có phải bị sùi mào gà?

Trước tiên, bạn hãy tìm hiểu về sùi mào gà ở miệng, phần lớn các triệu chứng bệnh sùi mào gà là xuất hiện các mụn nước nhỏ ở trên môi, nướu răng, vòm miệng, má trong. Những mụn nước có thể xuất hiện thành từng mảng hoặc đơn lẻ.

Ở một số trường hợp, trên miệng và lưỡi của người bệnh cũng có những nốt sùi. Chúng có màu trắng hoặc màu hồng, bề mặt gồ ghề, lồi lõm tùy theo kích thước. Các nốt sùi mọc ở môi nên có thể quan sát được, nhưng nếu xuất hiện ở lưỡi hoặc các vị trí khác trong miệng sẽ gây khó khăn cho việc quan sát và nhận biết.

Lưỡi xuất hiện nốt gai có phải bị sùi mào gà?

Sùi mào gà ở lưỡi

Sự xuất hiện các nốt sùi mào gà ở những vị trí này khiến người bệnh thấy vướng víu, cảm thấy ngứa ngáy ở lưỡi và miệng. Chính vì thế, việc ăn uống của người bệnh cũng khó khăn hơn. Khi bác sĩ khám sẽ thấy sùi mào gà có dạng như hoa lơ nhỏ xíu hoặc trông giống như mào gà . Nốt sùi nhỏ li ti hoặc như mụn thịt lớn tùy thuộc mức độ bệnh. Nếu ấn vào giữa các nốt sùi mào gà sẽ thấy có mủ chảy ra.

Sùi mào gà ở miệng lưỡi nhiều khi thường bị nhầm lẫn thành bệnh nhiệt miệng hoặc các mụn thịt thừa hoặc. Chính vì thế, bệnh thường dễ bỏ qua, dẫn đến tiến triển nặng hơn mới được phát hiện, gây khó khăn cho quá trình điều trị bệnh.

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở lưỡi  có thể do bạn quan hệ bằng miệng với chồng hoặc người bạn tình bị nhiễm sùi mào gà. Hoặc do tay bạn tiếp xúc với virus sùi mào gà rồi vô tình đưa tay lên miệng. Với những biểu hiện của bạn thì không giống với nốt sùi mào gà.

Khi lưỡi bị rát, nóng, đau và mọc nhiều gai có thể bạn đang gặp một số bệnh ở lưỡi như:

–  Viêm gai lưỡi thường có triệu chứng như nóng rát và các gai lưỡi đỏ.

– Viêm lưỡi bản đồ:  biểu hiện thường gặp có những mảng trắng, có bờ viền đỏ, người bệnh cảm giác vướng lưỡi, rát lưỡi.

–  Nấm lưỡi: có bợn trắng khắp lưỡi, gây vướng, rát lưỡi, giảm vị giác…

Lưỡi xuất hiện nốt gai có phải bị sùi mào gà?

Bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để chẩn đoán

Trường hợp của bạn uống thuốc mãi mà không đỡ có thể do chẩn đoán sai bệnh. Chính vì thế, bạn nên đến bệnh viện da liễu  để tìm ra nguyên nhân cụ thể và bác sĩ có phác đồ điều trị đúng nguyên nhân, tránh tình trạng tiền mất tật mang, hoặc bệnh không được điều trị đúng nên dẫn đến nặng hơn. Bên cạnh đó, người chồng hoặc người bạn tình cũng nên đi khám và điều trị nếu cũng có những biểu hiện giống bạn.

Các bác sĩ chuyên khoa cũng lưu ý thêm,  bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày, súc miệng bằng nước muối sát khuẩn, và làm sạch khoang miệng. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh sùi mào gà, hãy gọi điện trực tiếp đến số 032.5292.115 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiện Hòa tư vấn miễn phí. (O-A)

Nguồn: Phòng khám bệnh xã hội

 

Tư vấn miễn phí


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/smganet/domains/suimaoga.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 4865

img