Virus sùi mào gà sống bao lâu?

Cập nhật: 21/12/2018 15:34 - 74187 Lượt xem

Thời gian tồn tại của virus sùi mào gà ở môi trường bên ngoài và trong cơ thể người là bao lâu? Đây là mối quan tâm của rất nhiều người không may nhiễm virus cũng như những người quan tâm tìm hiểu đến căn bệnh sùi mào gà. Hãy cùng chuyên gia tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về virus sùi mào gà

Virus là loại ký sinh trùng thường sống ký sinh trên các vật chủ sống có đầy đủ chất dinh dưỡng cho nó phát triển. Cơ thể người là nơi có điều kiện phát triển lí tưởng nhất cho virus và các loại vi khuẩn sống ký sinh bởi thân nhiệt con người dao động từ 36-37 độ, độ ẩm vừa phải cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Virus sùi mào gà là một nhóm virus thuộc loại HPV. Hiện nay có hơn 100 loại HPV sinh sống ký sinh trên cơ thể người. Chúng có thể lây lan mạnh mẽ qua nhiều con đường khác nhau.

Virus sùi mào gà sống bao lâu?

Virus sùi mào gà sống bao lâu?

Virus sùi mào gà thường lây lan qua những con đường sau:

– Thông qua quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục với nhiều người

– Lây truyền trực tiếp khi tiếp xúc với các vết thương hở của người bệnh

– Lây truyền gián tiếp qua sử dụng chung đồ dùng cá nhân

– Lây truyền qua đường máu, sử dụng chung bơm kim tiêm, cho – nhận máu

– Lây truyền từ mẹ sang con qua đường sinh thường hoặc qua nhau thai

Đây là những con đường lây nhiễm sùi mào gà phổ biến hiện nay và lây truyền qua đường tình dục là con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà chủ yếu. Virus sùi mào gà thường gây biểu hiện bệnh chủ yếu ở cơ quan sinh dục bởi đây là con đường lây nhiễm bệnh đầu tiên. Ngoài ra, sùi mào gà còn xuất hiện ở miệng, môi, lưỡi, họng, mắt, hậu môn…

Virus sùi mào gà sống trong bao lâu?

Virus sùi mào gà sống tại môi trường ngoài có thời gian sống rất thấp, chúng tồn tại khoảng 7 ngày ở nhiệt độ phòng, sau đó yếu dần và chết. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này virus vẫn có khả năng sống sót và khả năng lây truyền gây bệnh cho người khác. Tùy thuộc vào điều kiện của môi trường sống mà thời gian sống của virus sùi mào gà cũng khác nhau. Với môi trường chứa nhiều hóa chất, chất diệt khuẩn thì thời gian sống của virus sùi mào gà chỉ còn khoảng vài giờ.

Virus sùi mào gà sống ký sinh trong cơ thể người, được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thuận lợi thì thời gian sống của virus rất lâu, hầu như người bệnh phải sống chung với virus HPV đến cuối đời. bởi khả năng đào thải virus ở mỗi người khác nhau, hơn nữa virus HPV trong cơ thể người có thể biến hóa rất nhanh, ẩn nấp sâu trong tế bào nên rất khó phát hiện và tiêu diệt virus. Việc phát hiện virus HPV sớm có vai trò quan trọng giúp quá trình chữa trị diễn ra nhanh hơn, hạn chế được những hậu quả xấu của bệnh sùi mào gà.

Tốc độ đào thải virus HPV phụ thuộc vào sức đề kháng của cơ thể vật chủ. Nếu sức đề kháng tốt thì khả năng tìm và tiêu diệt virus gây bệnh đơn giản hơn, tốc độ đào thải virus nhanh, người bệnh không bị tái phát biểu hiện bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, khi cơ thể yếu đi, sức để kháng suy giảm thì các virus HPV trỗi dậy và tấn công cơ thể, hây ra biểu hiện bệnh sùi mào gà. Chú ý nâng cao sức đề kháng cá nhân là cách tốt nhất giúp phòng tránh và hạn chế những biểu hiện của bệnh sùi mào gà.

chuyen-gia-tu-van

Trên đây là những kiến thức về thời gian sống của virus sùi mào gà được các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa chia sẻ với mong muốn giúp mọi người hiểu được mức độ nguy hiểm của virus HPV và cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Nếu còn thắc mắc gì về virus gây bệnh sùi mào gà các bạn có thể nhấc máy gọi ngay đến hotline 032.5292.115 để được chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Thiện Hòa tư vấn và giải đáp miễn phí nhé.

Tư vấn miễn phí


img